Thế giới

NATO mời ông Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh đầu năm 2021

Đặng Vũ

ANTD.VN - Vào hôm 30-11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa cho biết, liên minh quân sự này đã mời ông Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào đầu năm 2021.

"Ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định. Tuy nhiên, NATO vẫn có hội nghị thượng đỉnh và đương nhiên mọi nhà lãnh đạo NATO đều sẽ có mặt", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay.

NATO mời ông Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh đầu năm 2021 ảnh 1

NATO hy vọng mối quan hệ với Mỹ sẽ cải thiện dưới thời ông Joe Biden

NATO được cho là đã gửi lời mời đến Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đến dự hội nghị thượng đỉnh và sự kiện có thể diễn ra sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Phát biểu trước thềm cuộc họp các bộ trưởng vào hôm 30-11, ông Stoltenberg nhấn mạnh NATO đã được chứng minh "là một liên minh rất linh hoạt", đồng thời tuyên bố tổ chức muốn hướng đến vai trò chính trị cao hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kỳ vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ khôi phục mô hình an ninh mang tính tập thể truyền thống của NATO.

Ông Stoltenberg nhấn định rằng, việc ông Biden đắc cử là "điều tốt cho mọi người" vì ông có xu hướng "ủng hộ nhiệt thành cho mối liên kết giữa Bắc Mỹ và châu Âu".

Trước đó, Tổng thư ký NATO và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel có cuộc điện đàm với ông Biden, trong đó đề cập đến vấn đề xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Mỹ luôn chỉ trích các nước thành viên NATO vì không đóng góp đầy đủ cho an ninh tập thể, đồng thời cắt giảm ngân sách dành cho tổ chức này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC