Quân sự

NATO khuấy đảo Biển Đen nhằm tìm ra điểm yếu của Nga?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Tình hình căng thẳng trên Biển Đen trong những ngày qua cho thấy, không quân và hải quân Mỹ-NATO đang ráo riết hoạt động nhằm thăm dò, nhằm tìm ra điểm yếu của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 08/12 đã chuyển cho Đại sứ quán Mỹ tại Moscow một công hàm phản đối về một loạt sự cố, trong đó Điện Kremlin cho rằng, máy bay chiến đấu của NATO gây nguy hiểm cho sự an toàn của không phận nước này và tính mạng của dân thường.

Bức công hàm nêu rõ, các hành động của máy bay quân sự có và không người lái của NATO trên Biển Đen, đã gây ra ít nhất năm sự cố nguy hiểm cho hoạt động của máy bay dân dụng trong vùng trời khu vực này, khiến nhiều chuyến bay phải trì hoãn hoặc đổi hướng để tránh các vụ va chạm.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các chuyến bay quân sự của Mỹ và NATO đang được thực hiện mà không có liên lạc vô tuyến, kế hoạch bay hoặc kiểm soát không lưu. Những hành động đơn phương này đang “gây ra rủi ro nghiêm trọng cho sự an toàn của máy bay dân dụng”.

NATO khuấy đảo Biển Đen nhằm tìm ra điểm yếu của Nga? ảnh 1
Biển Đen đã trở thành khu vực hoạt động thường xuyên của tàu chiến và máy bay NATO

Bình luận về tình hình đang nóng lên ở dưới mặt biển và trên không ở khu vực Biển Đen, nhà khoa học chính trị, phó tiến sỹ khoa học lịch sử, tổng biên tập tạp chí “Archont” là ông Anton Bredikhin hôm 10/12 đã nhận định rằng, Mỹ và NATO đang cố gắng tìm kiếm điểm yếu của Nga.

Những sự kiện vừa qua cho thấy, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã có một chiến lược rõ ràng cho toàn bộ khu vực Đông Âu gần biên giới Liên bang Nga, bắt đầu bằng tập trận ở các nước Baltic và kết thúc bằng các hành động ở Biển Đen, cũng như bao gồm cả việc quân sự hóa tối đa Ukraine.

Tình hình này phù hợp với định hướng chung của việc duy trì căng thẳng, đó là người Mỹ muốn xác định một điểm yếu nhất định trong thế trận phòng thủ của Nga, địa điểm mà trong tương lai có thể diễn ra một hành động khiêu khích mạnh mẽ hơn.

Ông Anton Bredikhin cho rằng, có thể sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm 07/12, quân đội Mỹ sẽ hành xử kiềm chế hơn trong một khoảng thời gian, nhưng đó chỉ là "cơn sóng lặng tạm thời".

Vị chuyên gia Nga nhận định, bước ngừng tạm thời này sẽ không ảnh hưởng đến cán cân quân sự của các lực lượng trong khu vực, bởi Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng của họ và binh lực của các nước NATO khác sang phía Đông, áp sát gần hơn biên giới phía Tây của Nga.

Trước đó, Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đã nhận định là việc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen, hợp lực cùng không quân NATO khuấy đảo không phận vùng biển này là “phép thử sức mạnh Nga”.

Bộ trưởng Sergei Shoigu chỉ ra, đây là nỗ lực gần như liên tục để kiểm tra xem các lực lượng vũ trang Nga đã chuẩn bị như thế nào, mức độ sẵn sàng chiến đấu ra sao và tìm hiểu cách Nga xây dựng toàn bộ hệ thống phòng thủ dọc theo bờ Biển Đen và cả ở miền Nam nước Nga.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tàu chiến và máy bay của Mỹ ở Biển Đen và sẽ không cho phép xảy ra hành động khiêu khích. Ông khẳng định rằng, Moscow sẽ đáp trả cứng rắn bất cứ hành động thù địch nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC