Thế giới

NATO kết nạp Ukraine và Gruzia sẽ là 'cơn ác mộng' dành cho Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Cổng thông tin 19FortyFive viết: Việc đưa hai quốc gia giáp ranh với Liên bang Nga vào khối NATO có thể trở thành một cơn ác mộng thực sự dành cho Moskva.
19FortyFive thông tin: Gần đây người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã đến thăm Kiev và Tbilisi, bày tỏ lòng biết ơn đối với các quốc gia này "vì những nỗ lực của họ trong việc đối phó Nga".
Bài báo viết: “Mặc dù cả Ukraine và Gruzia đều không phải là thành viên NATO, nhưng họ đang rất gần gũi với Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Ví dụ, Gruzia đã từng gửi quân đến Afghanistan để hỗ trợ sứ mệnh của NATO".
Đối với Ukraine, ấn phẩm Mỹ điểm lại các cuộc diễn tập quân sự chung và những cuộc huấn luyện khác như một minh chứng về cam kết của nước này với liên minh quân sự phương Tây.
"Trong chuyến thăm của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng con đường đến NATO rộng mở cho cả Kiev và Tbilisi, nếu họ đáp ứng một số điều kiện và yêu cầu nhất định", 19FortyFive lưu ý.
Tác giả bài báo nhớ lại, vào mùa hè, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Ukraine về hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thỏa thuận này được xem là "dấu hiệu của mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Washington và Kiev".
“Chuyến thăm của người đứng đầu Lầu Năm Góc nhằm đảm bảo với các nhà lãnh đạo Ukraine và Gruzia về sự ủng hộ đến từ Mỹ. Đồng thời đây cũng là một tín hiệu gửi tới Nga rằng Mỹ duy trì cam kết với nhưng đồng minh và đối tác của họ", tờ 19FortyFive nhấn mạnh.
Giới phân tích tại Mỹ tự tin rằng việc đưa Kiev và Tbilisi vào NATO là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" đối với Moskva. Washington cũng hiểu rõ điều này nên trong mọi trường hợp, họ sẽ hành động để biến điều đó thành hiện thực.
Tuy vậy theo báo chí Nga, việc NATO kết nạp Ukraine và Gruzia được xem như "lằn ranh đỏ" mà họ không nên cố vượt qua, nếu không sẽ phải đối diện hành động trả đũa mạnh mẽ nhất, liên quan đến việc triển khai vũ khí hạt nhân.
Thậm chí một số chuyên gia quân sự hay tướng lĩnh về hưu của Nga còn cho biết Moskva sẽ lập tức tăng cường cụm binh lực tại Kaliningrad, hướng tên lửa chiến lược vào mục tiêu trên đất Gruzia cũng như Ukraine.
Nhưng theo đại đa số ý kiến nhận xét, Nga không thể ngăn cản NATO kết nạp hai quốc gia từng thuộc Liên Xô, họ chỉ có thể cố gắng hết sức làm chậm quá trình trên mà thôi.
Trường hợp Ukraine và Gruzia chính thức có tư cách thành viên NATO thì chắc chắn Moskva sẽ không thể đưa ra phản ứng cứng rắn dạng “đánh đòn phủ đầu” như những lời cảnh báo trước đó.
Đối đầu một liên minh quân sự có tiềm lực khoa học kỹ thuật cũng như kinh tế vượt trội thì ngay cả Liên Xô trước kia cũng chẳng đủ sức tuyên chiến, đối với nước Nga ngày nay trong tình thế bị cô lập thì dĩ nhiên mọi việc còn khó khăn gấp bội.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC