Quân sự

NATO ‘hứa’ sẽ theo sát các cuộc tập trận của Nga và Belarus

Trang Vũ
ANTD.VN - Cuộc tập trận chiến lược Nga - Belarus Zapad-2021 bắt đầu diễn ra từ hôm nay, ngày 10-9-2021 tại thao trường Mulino ở vùng Nizhny Novgorod (Nga) mà không có sự hiện diện của các quan sát viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong một động thái được cho là "phớt lờ" của Moscow đối với tổ chức này.

Nga và Belarus đã chính thức mở cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn mang tên Zapad-2021 kéo dài 1 tuần trên lãnh thổ cả 2 quốc gia và trên biển Baltic.

Dự kiến sẽ có 200.000 binh sĩ, khoảng 80 máy bay và trực thăng, 15 tàu và gần 300 xe tăng tham gia Zapad-2021, với các hoạt động bắn đạn thật. Ngoài ra, binh sĩ từ Armenia, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Mông Cổ cũng tham gia các cuộc tập trận này.

Bất chấp việc trước đó, vào ngày 3-9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng kêu gọi Nga công khai hơn về cuộc tập trận Zapad-2021, Bộ Quốc phòng Nga vẫn "phớt lờ" mọi lời kêu gọi về việc tiếp nhận các quan sát viên tham gia cuộc tập trận.

NATO ‘hứa’ sẽ theo sát các cuộc tập trận của Nga và Belarus ảnh 1

Cuộc tập trận Zapad 2017 4 năm trước đã từng khiến NATO "mất ăn mất ngủ"

Từ trước tới nay, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) luôn bày tỏ quan ngại trước việc Nga thường không công bố rõ quy mô của cuộc tập trận theo tinh thần Công ước Vienna - một thỏa thuận quốc tế điều chỉnh các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu, sự "phớt lờ" lần này của Moscow càng khiến NATO "đứng ngồi không yên".

Trong bối cảnh trên, NATO tuyên bố tất cả các nước đều có quyền tiến hành các cuộc tập trận quân sự, nhưng Brussels muốn có sự "minh bạch", và, vì liên minh không được mời quan sát trực tiếp Zapad 2021, nên việc quan sát sẽ được tiến hành từ xa, nhưng rất "cẩn trọng".

Đồng thời, tổ chức này cũng không quên "cảnh báo" Moscow và Minsk nên cư xử theo hướng "dễ đoán" và minh bạch hơn để tránh những căng thẳng ở biên giới không đáng có với những quốc gia thành viên thuộc sườn phía đông của NATO.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC