Quân sự

NATO 'giật mình' khi Nga hoàn thiện tên lửa siêu thanh bí ẩn Gremlin nhanh hơn dự kiến

Bạch Dương
ANTD.VN - Các cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa siêu thanh bí ẩn Gremlin do Nga chế tạo sẽ diễn ra vào năm tới, nhanh hơn nhiều so với dự kiến.
Nhờ sự phát triển tích cực của công nghệ siêu thanh, quân đội Nga có ý định thử nghiệm tên lửa siêu thanh bí ẩn Gremlin với tên gọi "Sản phẩm 70" sớm nhất là vào năm tới, thông tin trên đang gây xôn xao giới quân sự phương Tây.
Ban đầu vụ phóng thử đầu tiên của tên lửa Gremlin được cho là sẽ diễn ra vào năm 2023, tuy nhiên thực tế do tốc độ phát triển ngày càng nhanh, mốc thời gian nói trên có thể được dời ít nhất đến cuối năm 2022.
Vào thời điểm hiện tại, báo chí đã biết về việc tổ chức các cuộc thử nghiệm dành cho tên lửa siêu thanh hàng không mới nhất của Nga. Điều này cho thấy rằng quá trình kiểm tra thực tế đối với vũ khí mới đã bắt đầu.
Cần nhắc lại vào giữa năm nay, báo chí Nga cho biết, một tên lửa dẫn đường siêu thanh với tên mã Gremlin hoặc GZUR có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2023, đó là thời điểm Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí mới.
Thông tin chi tiết về dự án vẫn chưa được công bố, hình dáng của tên lửa còn là bí ẩn, nhưng có ý kiến cho rằng vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cả trên mặt nước và mặt đất trong bán kính 1.200 - 1.500 km.
Khác với Kh-47M2 Kinzhal, Gremlin sẽ được sử dụng trên cả tiêm kích MiG-31, Su-30, Su-35, cũng như Su-57 và oanh tạc cơ Tu-22M3. Điều này có thể thực hiện do kích thước của vũ khí vừa với khoang bên trong của máy bay chiến đấu tàng hình.
Tên lửa Gremlin được kỳ vọng sẽ giúp Không quân Nga đối đầu với mọi kẻ thù, khi các hệ thống phòng không hiện đại khó lòng theo dõi quả tên lửa có tốc độ bằng hoặc cao hơn Mach 5, tức là 5.966 km/h.
Bộ Quốc phòng Nga chưa tiết lộ Gremlin có nhận được đầu đạn hạt nhân hay không nhưng chưa thể loại trừ lựa chọn này, bởi vì tên lửa dành cho hàng không chiến lược và tầm xa thường được phát triển với cả đầu đạn thông thường và đặc biệt, ví dụ dòng Kh-101/102.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, tên lửa Gremlin thuộc hệ thống vũ khí siêu thanh chính xác cao dành cho các nền tảng khác nhau, nó sẽ được sử dụng để tăng cường tiềm năng răn đe.
Công việc phát triển tên lửa Gremlin đã bắt đầu vào tháng 11/2018, khi đơn đặt hàng với Tổng công ty Vũ khí Tên lửa Chiến thuật được ký kết.
Đầu năm 2021, Công ty Cổ phần “Phòng thiết kế chế tạo máy Turaevskoye Soyuz” thông báo bắt đầu các bài kiểm tra như một phần công việc phát triển động cơ mới nhất cho tên lửa siêu thanh, bộ phận này đã nhận tên định danh Izdeliye 70.
Cụ thể, một động cơ tên lửa dòng thẳng đã được chế tạo, thiết bị này dành cho đạn tấn công siêu tốc và đang được hoàn thiện tại Turaevskoye Soyuz cho tên lửa siêu thanh, Izdeliye 70 đã vượt qua đánh giá sơ bộ vào năm 2020.
Nhiều chuyên gia dự đoán tên lửa Gremlin sẽ có tầm bắn lên đến 1.500 km với tốc độ Mach 6, vũ khí này tích hợp đầu dò Gran K-02 phát triển bởi Detal UPKB JSC, sử dụng trên các máy bay tiêm kích hiện đại hay tên lửa chống hạm.
Trong lúc này, có lẽ giới chức quân sự NATO đang cảm thấy rất lo lắng và phải căng sức đề ra những biện pháp nhằm đối phó thứ vũ khí đặc biệt lợi hại trên của Nga.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC