Quân sự

NATO đông tiến vây Nga: Sự kiên nhẫn của Nga đã hết!

Nguyễn Ngọc,
ANTD.VN - NATO đông tiến bao vây nước Nga, trong khi số lượng căn cứ Mỹ ở quanh nước Nga đã lên tới con số 400, chiếm một nửa số căn cứ Mỹ trên toàn thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 16/1/2022 cho biết, Mỹ và các đồng minh muốn tạo ra các bàn đạp quân sự ở các nước bốn xung quanh lãnh thổ Liên bang Nga, với ý định liên tục tạo ra những tác nhân gây khó chịu xung quanh biên giới của đất nước này.

Vị Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, lập trường của Moscow đã được trình bày trước Washington và Brussels hoàn toàn dựa trên sự cân bằng lợi ích; ngược lại, quan điểm của Mỹ và các đồng minh là họ muốn đảm bảo sự thống trị ở châu Âu, bằng những bàn đạp quân sự xung quanh Liên bang Nga.

NATO đông tiến vây Nga: Sự kiên nhẫn của Nga đã hết! ảnh 1
NATO đông tiến, hình thành vòng vây các căn cứ quân sự xung quanh nước Nga

Với việc liên tục tạo ra những tác nhân kích thích ở xung quanh biên giới của nước Nga, phương Tây đang vi phạm trắng trợn các nghĩa vụ mà họ đã cam kết với Moscow trong thập niên 90 của thế kỷ trước.

Ông Lavrov cảnh báo, Nga đã bày tỏ thiện chí đối thoại và hợp tác trong một thời gian rất dài nhưng với những động thái mới nhất của Mỹ và NATO, sự kiên nhẫn của Nga trước các hành động của phương Tây đã kết thúc.

Trả lời câu hỏi về các bước đi của Moscow nếu phương Tây không đáp ứng các yêu cầu của Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, nếu đề xuất của Nga bị từ chối, các cơ quan hữu trách của Nga sẽ đánh giá tình hình trên tất cả các yếu tố và báo cáo với tổng thống đưa ra quyết định, nhằm đảm bảo lợi ích và an ninh quốc gia.

Trả lời câu hỏi: “Tại sao Nga đề cập tới việc không mở rộng NATO”, ông Lavrov chỉ rõ, mọi chuyện đã dồn nén từ quá lâu, trong suốt khoảng thời gian sau những năm 1990, khi Mỹ đưa ra những lời hứa hẹn về việc không mở rộng NATO, không chuyển cơ sở hạ tầng quân sự sang phía đông, không triển khai lực lượng chiến đấu đáng kể trên lãnh thổ của các thành viên mới.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, những lời đường mật của phương Tây về một tình bạn thực sự với nước Nga sau khi Liên bang Xô viết tan rã chỉ đơn giản là những lời hứa suông, nó đã bị “những người bạn phương Tây của Nga” thẳng tay ném vào sọt rác.

Sau gần 3 thập niên bành trướng sang phía đông, NATO đã tiến sát biên giới nước Nga và vẫn đang tích cực chiếm lĩnh lãnh thổ về mặt quân sự; xây dựng lực lượng mặt đất, hàng không, hải quân mạnh quanh nước Nga; quy mô các cuộc tập trận ở Biển Đen, biển Baltic cũng đã tăng lên gấp nhiều lần.

Hiện nay, chỉ riêng Mỹ-NATO đã có hơn 800 căn cứ quân sự ở tất cả các châu lục, rải rác tại 80 quốc gia trên toàn thế giới. Nếu xét cả theo khía cạnh không chính thức, thực tế là quân nhân Mỹ-NATO đang có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, lớn hơn cả số lượng thành viên của một số tổ chức quốc tế có uy tín.

Theo số liệu công khai, xung quanh nước Nga hiện có hơn 400 căn cứ và các cứ điểm đóng quân khác nhau của Mỹ-NATO, ví dụ như Đức có tới 172 căn cứ quân sự Mỹ và căn cứ chung của NATO, lập thành một vòng vây chặt chẽ, đang siết chặt quanh lãnh thổ nước Nga.

Thế nhưng, Mỹ vẫn không tìm cách giảm số lượng căn cứ, mà trái lại, đang xây dựng thêm, chủ yếu vẫn là ở các nước đồng minh châu Âu thuộc khối NATO, đặc biệt là ở các nước thuộc Liên Xô cũ, chỉ nhằm mục đích siết chặt vòng vây, hình thành một cái thòng lọng xung quanh nước Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC