Thế giới

NATO điều nhóm quân đầu tiên tới Litva, áp sát Nga

Khánh Chi
ANTD.VN -Nhóm binh sĩ đầu tiên của quân đội Đức và Bỉ đã tới Litva ngày 24-1, một động thái của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm củng cố sườn đông trong nỗ lực “ngăn chặn” một nước Nga “trỗi dậy về quân sự”.

NATO điều nhóm quân đầu tiên tới Litva, áp sát Nga ảnh 1

Đức sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn của NATO tại các quốc gia Baltic

Một nhóm binh lính Đức đã tới thủ đô Vilnius của quốc gia vùng Baltic này để điều phối việc triển khai tiểu đoàn gồm 1.200 binh sĩ đến từ một số nước thành viên của NATO. Trước đó, khoảng 30 binh sĩ Bỉ đã tới một sân bay khác ở miền tây Litva, trong khi con tàu trở thiết bị hậu cần đã cập bến cảng Klaipeda trên Biển Baltic, trưởng phát ngôn viên của quân đội Litva Andrius Dilda cho biết.

Mùa hè năm ngoái, NATO đã ra lệnh quay vòng liên tục binh lính tại sườn đông của tổ chức này như một biện pháp đề phòng Nga.

Ngoài tiểu đoàn do Đức dẫn đầu ở Litva, Canada sẽ dẫn một tiểu đoàn đa quốc gia ở Latvia, Anh ở Estonia và Mỹ ở Ba Lan.

Việc triển khai trên diễn ra vài ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump – người đã gợi ý rằng, ông có thể tìm kiếm mối quan hệ cải thiện với Nga.

Các hoạt động của NATO khiến Điện Kremlin giận dữ, trong đó Điện Kremlin nhấn mạnh rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu này đang cố gắng “bao vây” Nga. 

Theo Yahoo News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC