Thế giới

NATO đe dọa đưa quân đến Transnistria nếu Nga không rút lực lượng gìn giữ hòa bình

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây tuyên bố rằng, các quốc gia thành viên của khối này hoàn toàn ủng hộ ý định của Tổng thống Moldova Maia Sandu muốn lực lượng gìn giữ hòa bình của quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi Transnistria.

NATO đe dọa đưa quân đến Transnistria nếu Nga không rút lực lượng gìn giữ hòa bình ảnh 1

NATO tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Transnistria giúp Moldova

“Chúng tôi thấy việc Nga triển khai quân đội đến Transnistria ở Moldova đã vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Ngoài ra, lực lượng Nga hiện diện ở một số vùng nhất định của Gruzia, ở miền Đông Ukraine cũng đã vi phạm luật pháp quốc tế”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo hôm 2-12.

Ông Stoltenberg đồng thời khẳng định: “Moldova là một đối tác của NATO. Chúng tôi sẵn sàng đưa các lực lượng của NATO đến Moldova để giúp đỡ họ trong trường hợp cần thiết”.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo mạng RBK của Nga hôm 30-11, Tổng thống đắc cử Moldova Maia Sandu cho biết, quân đội Nga cần rút khỏi khu vực Transnistria của nước này.

“Có một nhóm tác chiến của Nga ở Transnistria. Moldova chưa bao giờ thỏa thuận về nhóm này, vì vậy quan điểm của nhà nước là những binh sĩ này cần rút đi và vũ khí phải được đưa ra khỏi lãnh thổ Moldova”, bà Sandu nói.

Tổng thống Moldova đồng thời cho biết sẽ thảo luận vấn đề này với Matxcơva, và lưu ý rằng, sứ mệnh gìn giữ hòa bình trong khu vực cần được chuyển thành sứ mệnh dân sự dưới sự bảo trợ của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Moldova suy nghĩ về việc đưa ra quyết định như vậy, vì tình hình ở khu vực này có thể xấu đi nghiêm trọng, có thể dẫn đến xung đột cục bộ, tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Transnistria theo yêu cầu của Moldova.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC