Thế giới

NATO đã thua ngay từ khi Nga chưa bắt đầu chiến đấu

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù Nga còn chưa bắt đầu chiến đấu nhưng theo nhận xét của báo chí Ba Lan, khối NATO đã thua chóng vánh.
Nga chưa bắt đầu chiến đấu nhưng NATO đã hỗn loạn. Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong các chương trình trò chuyện chính trị cũng như trên báo chí Ba Lan là về “một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine”.
Chủ đề giả định này đã được thảo luận liên tục trong vài tuần qua, thậm chí trong vài tháng. Những chính trị gia và các nhà khoa học chính trị thuộc nhiều “màu sắc” tư tưởng khác nhau đều đã lên tiếng về chủ đề này.
Nhà báo người Ba Lan Jerzy Haszczyński trong bài viết đăng trên tờ Rzeczpospolita đưa ra suy nghĩ của mình: "Nga vẫn chưa bắt đầu chiến đấu, tuy nhiên chúng tôi đã tự thua".
Theo ông Haszczyński, Ba Lan nói riêng cũng như phương Tây nói chung đã cho thấy sự thiếu thống nhất hoàn toàn "khi đối mặt với những thách thức quân sự từ phía Nga".
Vị chuyên gia người Ba Lan phụ trách cái gọi là "chính sách hướng Đông" đã chỉ ra rằng ngay cả hiện tại vẫn chưa có quan điểm rõ ràng giữa các quốc gia NATO về việc kết nạp Ukraine vào liên minh, cũng như về các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu EU chia sẻ vấn đề “trừng phạt”, một số nước ngày càng ít sẵn sàng ủng hộ đưa ra biện pháp kinh tế chống Nga, thúc đẩy lập trường của họ bằng việc họ không muốn cắt đứt quan hệ với Moskva và mất đi lợi ích kinh tế.
Nhà báo Jerzy Haszczynski chỉ ra: "Trong khi đó, Tổng thống Putin nói: 'Tôi sẽ quyết định những gì NATO có thể hoặc không thể làm'. Ông yêu cầu NATO đồng ý với đòi hỏi bằng văn bản, đã đặt cược, thiết lập bộ máy quân sự lớn của mình, và không chỉ gần biên giới Ukraine".
Theo nhà quan sát người Ba Lan, "Tổng thống Nga nói rằng nếu các điều kiện không được chấp nhận, thì Moskva có thể đưa ra hành động đáp trả mạnh mẽ ở nhiều nơi trên phạm vi khắp thế giới".
Chuyên gia Haszczyński viết rằng ông đã tìm thấy một bài báo từ 10 năm trước, trong đó nói rằng "Nga được phép hành động quá nhiều khi đối diện tranh chấp". Cũng tại đó, theo một nhà quan sát người Ba Lan, họ nói rằng nhiều nước NATO không muốn tranh cãi với Nga để khỏi chọc tức Moskva.
Trong bước đi mạnh bạo nhất của mình, các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh bao gồm việc rút quân đội NATO khỏi Bulgaria và Romania, những nước đã gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương sau năm 1997. Điều này được thông báo bởi cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Nga.
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng điều khoản này trong dự thảo thỏa thuận đã được xây dựng một cách rõ ràng nhất có thể.
“Chúng tôi đang nói về việc rút lực lượng, thiết bị và vũ khí nước ngoài và những bước khác để trở lại tình trạng như năm 1997 trên lãnh thổ của các quốc gia không phải là thành viên NATO vào ngày đã định, bao gồm cả Bulgaria và Romania”, thông báo cho biết.
Trước đó Nga đã gửi dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh cho Mỹ và NATO. Họ đề nghị Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không mở rộng thêm về phía Đông, cũng như trao quyền thành viên cho Ukraine trong tổ chức này.
Nhưng theo nhận xét từ truyền thông quốc tế, đòi hỏi của Nga là không thể chấp nhận được với NATO, do vậy một cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai đã ở trước ngưỡng cửa châu Âu.

Theo Rzeczpospolita

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC