Thế giới

NATO chính thức khởi động tiến trình kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Minh Trí
ANTD.VN -  Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg tuyên bố tiến trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên mới nhất của liên minh quân sự này đã chính thức được khởi động ngày 5-7, đánh dấu một bước tiến lịch sử do cuộc xung đột ở Ukraine.
NATO chính thức khởi động tiến trình kết nạp Thụy Điển, Phần Lan ảnh 1

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trong thông cáo báo chí chung với các ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan, ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Đây là một ngày tốt lành cho Phần Lan và Thụy Điển và cũng là ngày tốt lành cho NATO... Với 32 quốc gia thành viên, chúng ta sẽ mạnh hơn nữa và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn khi chúng ta đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ”.

Sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine, hai quốc gia Bắc Âu này đã từ bỏ quan điểm không liên kết về quân sự và mong muốn trở thành thành viên của NATO. Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) hồi tuần trước đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần phải nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên hiện nay của liên minh, thông qua quá trình đàm phán với rất nhiều thủ tục. Thông thường, việc kết nạp thành viên mới thường cần khoảng từ 8-12 tháng, song NATO đang muốn đẩy nhanh quá trình này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC