Thế giới

NATO cảnh báo Mỹ nếu rút lực lượng quá nhanh khỏi Afghanistan

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 17-11 đã cảnh báo về một "cái giá phải trả" nếu các đồng minh (trong đó có Mỹ) rút quân khỏi Afghanistan quá sớm.

NATO cảnh báo Mỹ nếu rút lực lượng quá nhanh khỏi Afghanistan ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Nếu Mỹ rút lực lượng quá nhanh và sớm khỏi Afghanistan, điều này có thể khiến phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tập hợp lại. Cái giá phải trả cho việc rời đi quá vội vàng hoặc không phối hợp có thể rất đắt", ông Stoltenberg nói.

"Có nguy cơ Afghanistan một lần nữa sẽ trở thành nền tảng cho những kẻ Hồi giáo cực đoan quốc tế lên kế hoạch và tổ chức các cuộc tấn công vào quê hương của chúng ta. IS có thể xây dựng lại tổ chức khủng bố ở Afghanistan sau khi chúng bị mất ở Syria và Iraq", Tổng thư ký NATO cảnh báo.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Stoltenberg nói rõ rằng, có ít hơn 12.000 quân NATO ở Afghanistan, bao gồm cả lực lượng của Mỹ.

Những bình luận trên được Tổng thư ký NATO đưa ra sau khi trước đó cùng ngày Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ý định rút 2.000 binh sĩ khỏi Afghanistan và 500 binh sĩ khỏi Iraq trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Điều này làm giảm số lượng lính Mỹ ở Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500, trong khi đó ở Iraq là từ 3.000 xuống 2.500.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC