Văn hóa - Giải trí

Nathan Lee cảnh báo vấn đề bản quyền các nhạc phẩm quốc tế lời Việt

Như Ý
ANTD.VN -  Nam ca sĩ cho biết, anh bị một ca sĩ “hạng Z” báo cáo việc vi phạm bản quyền 1 ca khúc. Ca khúc này nằm trong album được anh phát hành trước đó.

Cụ thể, album trên được Nathan Lee phát hành trực tuyến trên kênh Youtube năm 2018 với tên gọi “Những khúc nhạc buồn – Tuyển tập những ca khúc nhạc Hoa lời Việt bất hủ hay nhất”. Album gồm 9 ca khúc nhạc Hoa lời Việt quen thuộc với khán giả như: Tan vỡ, Chỉ còn mình anh, Khúc nhạc buồn, Một thuở yêu người, Tình nồng, Tình như lá bay xa, Đêm nay anh thấy cô đơn, Biệt ly, Hoa nào anh quên.

Tuy không nói rõ bài hát này trong số 9 ca khúc này bị báo cáo vấn đề vi phạm bản quyền song Nathan Lee chia sẻ, mới đây anh nhận được thông báo video này bị báo cáo bởi một ca sĩ “hạng Z”. Theo đó, ca sĩ này cho rằng mình sở hữu một ca khúc trong album của Nathan Lee.

Nathan Lee cảnh báo vấn đề bản quyền các nhạc phẩm quốc tế lời Việt ảnh 1

Trước sự việc này, Nathan Lee bức xúc đáp trả bằng việc khẳng định anh mới chính là người sở hữu tác quyền tất cả các ca khúc trên và sở hữu bản quyền trên phạm vi quốc tế hẳn hoi. Cũng theo Nathan Lee, từ trước đến nay anh không muốn gây khó dễ cho người khác nhưng sau việc ca sĩ nọ báo cáo bản quyền, anh sẽ cho kênhcủa người này “bay màu” đầu tiên. Nathan Lee nói thêm, sở dĩ anh không nêu đích danh tên ca sĩ này vì không muốn để họ có cớ gây chú ý dư luận.

Không chỉ vậy, Nathan Lee tuyên bố tất cả các ca sĩ từng hát những nhạc phẩm quốc tế lời Việt chuẩn bị tinh thần gỡ bài nếu không muộn bị chính tác giả, hãng thu âm và đội ngũ pháp lý của họ kiện.

Nathan Lee cảnh báo vấn đề bản quyền các nhạc phẩm quốc tế lời Việt ảnh 2

Trước đó, cách đây không lâu Nathan Lee gây xôn xao với việc mua độc quyền vô thời hạn trên mọi lãnh thổ 4 ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Đáng nói, đây đều là những ca khúc “hit” mà Cao Thái Sơn từng thể hiện. Mức chi phí cho việc mua bản quyền này không được hai bên tiết lộ song được biết, tiền tác quyền sẽ được Nathan Lee trả liên tục hàng năm và cả hai sẽ phân chia lợi nhuận trên kênh Youtube cùng các nền tảng nhạc số khác (trong đó ưu tiên kênh Youtube của Nguyễn Văn Chung). Ngoài ra các đơn vị vẫn được sử dụng và việc thu tiền tác quyền vẫn sẽ được Trung tâm Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam VCPMC tiến hành bình thường.

Ngay sau đó, Nathan Lee tiếp tục khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên khi tiết lộ ý định sẽ mua bản quyền 1 ca khúc bằng bất cứ giá nào. Kèm theo đó là bức ảnh có lời của ca khúc mới với câu hát: "Baby Shark Doo doo doo doo…". Với câu hát này, ai cũng biết được đây là ca khúc thiếu nhi nổi tiếng trên thế giới ra mắt từ 4 năm trước - "Baby Shark". Đến nay, bản “hit” này đã thu hút hơn 8,6 tỷ người xem, chinh phục các bảng xếp hạng làng nhạc từ châu Á đến Australia và cả Mỹ. Tuy nhiên phía Nathan Lee chưa lên tiếng xác nhận việc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC