Chính trị - Xã hội

Nào ta cùng đọc báo

Hay Ho
ANTĐ - Suốt tuần vừa rồi, tôi và ông “no nê” thông tin về Dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội nhỉ?- Bức xúc thật, thế mới thấy dư luận có sức mạnh ông ạ.

- Cảm ơn công luận, cảm ơn nhân dân đã thực hiện quyền phản biện, giám sát của mình.

- Hà Nội cũng đã kịp thời nhận ra thiếu sót, đã cho dừng dự án, cho thanh tra đầy đủ và kỹ càng - ai sai đến đâu, xử lý đến đó. Nhưng… ông còn bức xúc nào không?

- Về cây xanh á?

- Không, về dư luận và phát biểu của nhiều chiều, nhiều phía về cây.

- À, bình tâm lại thì thấy, nhiều ý kiến có lý lẽ, có phân tích đánh giá bình tĩnh, khách quan. Không a dua, không kích động.

- Đúng là có rất nhiều bài báo điềm tĩnh, phê phán mạnh mẽ nhưng không thóa mạ, vơ đũa cả nắm, chỉ ra hướng giải quyết cần thiết mà không thể vặn vẹo, “ném đá”.

- Nhưng ông có thấy, cũng có những bài nói thiếu chính xác không?

- Ví dụ?

- À, nói ví von rằng chặt 6.700 cây thì Hà Nội mất 1/7 số cây, như là mái tóc bị rụng 1/7 số tóc, sẽ thành… đầu hói.

- Ô. Hóm hỉnh ghê.

- Thế cho nên mới có sức cuốn hút dư luận… mãnh liệt. Chỉ tiếc rằng câu nói đó được tung lên khi Hà Nội đã nhận ra sai sót và dừng dự án. Con số chính xác là di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục trên 8 tuyến phố, trồng bổ sung 489 cây.

- Nhưng, lý lẽ có thể “vặn” rằng: Nếu không dừng thì 6.700 cây bị chặt thật. “Hói” thật.

- Thay thế cơ mà, tức là sẽ trồng đủ và còn thêm quy hoạch chủng loại cây cho đẹp. Tóc rụng thì không mọc được nữa, nhất là người… cao tuổi. Còn cây sẽ lại mọc xanh rờn thành phố.

- Hết chuyện, ông còn gì nói nữa không?

- Còn chứ. Không chỉ cây trồng, có một vài dự án nổi đình đám một thời có cái dừng được, có cái vẫn để lại hậu quả tai hại lâu dài.

- Lại thế nữa. Dự án gì?

- Dự án nuôi ốc bươu vàng và con hải ly.

- A. Nhớ ra rồi, cả hai loại này đều rước từ nước ngoài về. Hà Nội khi đó đã ngăn chặn được vụ nuôi hải ly, nếu mà bung ra nuôi đại trà thì bây giờ thành đại dịch. Còn ốc bươu vàng, tác hại của nó với môi trường, đồng ruộng còn lâu dài, không muốn nói là sức phá hoại thật ghê gớm.

- Ai có ý tưởng phản khoa học thế?

- Ông vào Thư viện Quốc gia, lục tìm báo lưu chiểu thời những năm cuối thập kỷ 80 và giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước thì biết ngay… tác giả.

- Cũng may cho tác giả dự án ốc bươu vàng, hải ly vì hồi đó chỉ có báo in, chưa có báo mạng như bây giờ, chứ chắc chắn bị “ném đá”. Nghĩ mà rụng tóc, hói đầu ấy chứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC