Kinh doanh

Não nhân tạo thông minh nhất

Thu Nguyên
ANTĐ - Các nhà khoa học trường Đại học Toronto, Canada đã chế tạo ra bộ não nhân tạo được xem là gần gũi nhất với bộ não của con người từ trước đến nay.

Bộ não mô phỏng, được chạy trên một siêu máy tính, có một con mắt kỹ thuật số được sử dụng cho các chức năng của cảm nhận thị giác, một cánh tay robot để hiển thị các phản ứng. 

Các nhà thần kinh học và các kỹ sư phần mềm chế tạo bộ não cho biết, đây là bộ não phức tạp nhất thế giới, có quy mô lớn nhất mô phỏng bộ não của con người. Bộ não có tên gọi là Spaun, bao gồm 2,5 triệu tế  bào thần kinh mô phỏng, cho phép nó thực hiện 8 nhiệm vụ khác nhau, từ sao chép một bản vẽ đến việc đếm số, tính toán trả lời câu hỏi. Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đưa ra những con số và chữ cái yêu cầu Spaun lưu vào bộ nhớ, sau đó đưa ra những câu hỏi. Spaun sẽ trả lời những câu hỏi bằng cách sử dụng cánh tay robot để ghi ra kết quả. Bộ não nhân tạo này thậm chí có thể vượt qua mức cơ bản của một bài kiểm tra IQ.

2,5 triệu tế bào thần kinh của Spaun được chia thành một loạt các hệ thống con mô phỏng hộp sọ, bao gồm cả vỏ não trước trán, hạch cơ bản…, được nối với các tế bào thần kinh mô phỏng rất chính xác bắt chước hệ thống thần kinh của bộ não con người thực sự.

Các nhà khoa học đang hướng tới những mục tiêu tiếp theo cho Spaun để cho phép hiểu rõ bản chất của não người, cấu trúc sinh học và các hành vi liên quan, rất quan trọng đối với tất cả các ứng dụng trong y học.

(Theo Dailymail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC