Chính trị - Xã hội

Nâng quan hệ Việt Nam - Indonesia lên tầm đối tác chiến lược

Cận
ANTĐ - Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, ngày 27-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Indonesia. 
Nâng quan hệ Việt Nam - Indonesia lên tầm đối tác chiến lược ảnh 1
Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono đón 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang


Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã tiến hành hội đàm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển trong gần 60 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam -Indonesia thành Đối tác Chiến lược nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực và thế giới. 

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, theo hướng cân bằng hơn và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 5 tỷ USD trước năm 2015 và đạt 10 tỷ USD vào năm 2018. Hai bên cho rằng đầu tư hai chiều vẫn còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hai nước ở tầm Đối tác Chiến lược; hai nhà lãnh đạo đề nghị các bộ, ngành hữu quan hai nước nghiên cứu, đẩy mạnh các biện pháp xúc tiến đầu tư; khẳng định tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước này đầu tư vào nước kia, đồng thời đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng – an ninh, nghề cá, năng lượng...

Về Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông và hoan nghênh Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc lần thứ 15 về kỷ niệm 10 năm DOC cũng như các bước triển khai cụ thể tiếp theo của các tuyên bố này.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký một số hiệp định và bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước. 

Theo TTXVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC