Kinh doanh

Nắng nóng hơn 40 độ C, tiêu thụ điện lập đỉnh chưa từng có

Hà Linh
ANTD.VN -  Từ đầu đợt nắng nóng này, lượng điện tiêu thụ liên tục xác lập kỷ lục mới. Tại Hà Nội, ngày 1-6, sản lượng điện tiêu thụ lên tới hơn 94 triệu kWh, cao nhất từ trước tới nay.
Nắng nóng hơn 40 độ C, tiêu thụ điện lập đỉnh chưa từng có ảnh 1

Lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội tăng mạnh do thời tiết nắng nóng

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, do nắng nóng gay gắt đã làm tiêu thụ điện tăng rất mạnh. Sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1-6-/2021 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh – tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm các thiết bị trên lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố cục bộ trên lưới điện.

Tại Hà Nội, phụ tải điện trên địa bàn Thủ đô ngày hôm qua đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với sản lượng điện là 94,8 triệu kWh, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm 10,7% tổng sản lượng cả nước.

Hiện tại, EVNHANOI đã tăng cường 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất có thể các sự cố về điện.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVNHANOI tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Theo các chuyên gia, lượng điện tiêu thụ tăng mạnh trong khi điện sản xuất tăng thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hệ thống điện quốc gia đối mặt với nhiều áp lực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC