Đời sống

Nắng nóng: Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất, nhiều ngày vượt 39 độ C

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong đợt nắng nóng gay gắt này, Thủ đô Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, nhiều ngày mức nhiệt vượt 39 độ C, trong khi các địa phương khác phổ biến từ 37-38 độ C.

Liên quan đến nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Bắc và Trung bộ, sáng nay ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Nguyên nhân của đợt nắng nóng này là do hoạt động mở rộng và khơi sâu của vùng áp thấp nóng, kết hợp tác động của hiệu ứng phơn.

Trong khi đó, trên cao là dòng giáng của rìa phía tây áp cao cận nhiệt đới khiến nhiệt độ tăng cao và độ ẩm không khí giảm thấp, nắng nóng lan rộng ở cả hai khu vực.

Đáng nói, trong đợt nắng nóng này, Thủ đô Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, nhiều ngày mức nhiệt vượt 39 độ C, trong khi các địa phương khác phổ biến từ 37-38 độ C.

Nắng nóng: Hà Nội ghi nhận mức nhiệt cao nhất, nhiều ngày vượt 39 độ C ảnh 1

Hà Nội và Bắc bộ bước vào cao điểm nắng nóng mùa Hè 2022

Theo ông Lâm, nắng nóng ở Bắc bộ còn duy trì trong hôm nay và ngày 22/6. Từ chiều tối và đêm ngày 22-24/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên khu vực Bắc bộ có mưa rào và giông, tập trung ở vùng núi và trung du, khu vực đồng bằng có mưa giông rải rác về chiều tối và đêm, nhiệt độ giảm dần, nắng nóng tạm thời suy giảm, mức nhiệt cao nhất trong ngày ở mức 35 độ C.

Dự báo, đợt mưa giông này cường độ không lớn như những đợt mưa vừa qua ở Bắc bộ, cường độ tập trung ở vùng núi.

Tuy nhiên, nắng nóng sẽ trở lại Bắc bộ từ ngày 25-28/6 với cường độ tương đương đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ những ngày gần đây.

Khu vực Trung bộ nắng nóng còn duy trì trong nhiều ngày, trong đó từ ngày 23-25/6 giảm về cường độ.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, cao điểm nắng nóng trong mùa hè năm nay ở Bắc bộ tập trung từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7, còn ở Trung bộ kéo dài hết tháng 7. Trong đó, sẽ xuất hiện những đợt nắng nóng với cường độ gay gắt, vượt 39 độ C và kéo dài từ 3-5 ngày. Song, tình hình nắng nóng năm nay được nhận định mức nhiệt thấp hơn so với nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngày hôm nay 21/6, ở Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; vùng núi có nắng nóng cục bộ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Ngày mai, 22/6, nắng nóng còn xảy ra ở khu vực đồng bằng Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-70%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC