Đời sống

Nắng nóng đỉnh điểm, sử dụng điện hợp lý nên là yêu cầu bắt buộc

Tiến Phúc
ANTD.VN -  Liên tiếp các đợt cao điểm nắng nóng làm phụ tải điện tăng vọt. Các kỷ lục tiêu thụ điện trong ngày liên tục bị xô đổ. Để ứng phó với mối nguy quá tải hệ thống, bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, ngành điện cũng tích cực kêu gọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng điện hợp lý, hiệu quả để hạn chế tối đa sự cố điện ngày nắng nóng.  

Năm 2021 có 3 đợt nắng nóng cao điểm diễn ra đợt 1 từ ngày 28-31/5 với nền nhiệt khoảng 39 độ C, đợt 2 từ ngày 1-3/6 với nền nhiệt độ lên đến 40 độ C , đợt 3 từ ngày 7-23/6 với nền nhiệt độ 40 độ C.

Trong đó ngày 3/6 là ngày nắng nóng cao điểm nhất trong đợt nắng nóng đầu tiên năm 2021 với nền nhiệt độ 40 độ C, công suất và sản lượng ngày trên lưới điện Công ty đạt đỉnh năm 2021. Trong ngày 3/6, có 21 trên tổng số 521 trạm biến áp phân phối có tải ≥ 80%.

Với tình hình diễn biến liên tục các đợt nắng nóng trong tháng 5,6 năm 2021, để đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, an toàn và tin cậy, ngành điện Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên bố trí các đội quản lý điện thay phiên trực đảm bảo điện, thực hiện cân đảo pha, san tải chống quá tải đường dây, trạm biến áp…

Nắng nóng đỉnh điểm, sử dụng điện hợp lý nên là yêu cầu bắt buộc ảnh 1

Bên cạnh các biện pháp kỹ thuật, một khâu đặc biệt quan trọng khác mà ngành điện đã thực hiện nhiều năm nay và đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn để góp phần đảm bảo an toàn lưới điện. Đó là tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng điện hợp lý, hiệu quả.

“Đây được xác định là công việc thường xuyên, lâu dài và rất quan trọng với đặc thù tiêu thụ điện ở miền Bắc, nhất là trong những tháng mùa Hè với nhiều ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài” – đại điện Công ty Điện lực Hai Bà Trưng cho biết.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng và Công ty Điện lực Ba Đình đã chủ động phối hợp với Trung tâm văn hoá thông tin, UBND quận, UBND các phường khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền đến người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn về sử dụng điện hợp lý, hiệu quả.

Đoàn thanh niên trong hai Công ty cũng tập trung tuyên truyền, phát tờ rơi, dán bảng tin tuyên truyền tiết kiệm điện giờ cao điểm, hướng dẫn khách hàng cài đặt hệ sinh thái EVNHANOI: App, Web, Epoint, Zalo.

Bên cạnh đó, Điện lực Hai Bà Trưng và Điện lực Ba Đình cũng tích cực tham mưu cho UBND quận Hai Bà Trưng và UBND quận Ba Đình ra các văn bản chỉ đạo phòng Văn hoá thông tin, UBND các phường phát thanh trên hệ thống truyền thông cơ sở về chủ trương sử dụng điện hợp lý, hiệu quả; tổ chức các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện tại tổ dân phố, UBND phường; phát tờ rơi, phát loa di động tuyên truyền việc sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng…

Đồng thời, đơn vị soạn văn bản gửi tới UBND phường, thông qua các tổ dân phố, ban quản lý chung cư tuyên truyền, niêm yết trên bảng tin kêu gọi người dân chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đặc biệt giờ cao điểm từ 11h00 đến 15h30 và từ 20h00 đến 23h30 hàng ngày.

Điện lực Hai Bà Trưng và Điện lực Ba Đình cũng đặc biệt gửi công đến từng khách hàng là tổ chức. Cụ thể, đối với khách hàng sản xuất, đơn vị hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo Chỉ thị số 21/CT- UBND ngày 20/11/2017 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường tiết kiệm điện, thực hiện tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng nhiều điện trong giờ cao điểm.

Nắng nóng đỉnh điểm, sử dụng điện hợp lý nên là yêu cầu bắt buộc ảnh 2

Tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong nhà trường

Đối với cơ quan công sở, tòa nhà, văn phòng, trường học, bệnh viện, cần thực hiện thống kê sản lượng điện tiêu thụ và gửi khuyến cáo nếu tăng mức sử dụng điện từ 10% trở lên so với cùng kỳ năm trước.

Đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng, tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào cao điểm tối, cần sẵn sàng cắt giảm nhu cầu sử dụng điện, huy động tối đa nguồn máy phát hiện có của khách hàng khi có thông báo của Công ty Điện lực trong trường hợp xảy ra thiếu điện hoặc có nguy cơ hệ thống điện quá tải cục bộ.

“Trời chỉ nắng nóng thêm 1 độ C, mức tiêu thụ điện ở Hà Nội có thể tăng thêm 100 MW, một con số quá lớn gây áp lực lên hệ thống. Thế nên, trong giờ cao điểm, mỗi gia đình, mỗi cơ quan cần có có kế hoạch sử dụng điện hợp lý. Đặc biệt, cần hạn chế việc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có hiệu suất cao như điều hòa, bình nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh… trong khung giờ đó.

Ví dụ, nhà có 3 điều hòa thì bật 1 hoặc 2 cái thôi. Nhiệt độ nên để trên 26 độ C. Tối ngủ thì tập trung vào một phòng có điều hòa là được rồi. Đun nấu thì phải tắt điều hòa đi, vừa đỡ tốn tiền điện, cuối tháng không phải cau mày khi móc ví, vừa chung tay với ngành điện để đảm bảo an toàn hệ thống điện. Nếu ai cũng sử dụng điện tẹt ga, hệ thống quá tải và bị ngắt thì tất cả đều bị ảnh hưởng. Ý thức sử dụng điện là chuyện lâu dài nhưng mỗi hộ tiêu thụ phải bắt đầu càng sớm càng tốt” - một chuyên gia điện cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC