Xe+

TP.HCM:

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang

Vũ Quốc
ANTĐ - Một số nhà dọc tuyến quốc lộ 50 thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM, trở thành những chiếc “hang” bất đắc dĩ sau khi tuyến đường này được nâng cấp.

Theo ghi nhận, đoạn quốc lộ 50, qua xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM, có hàng chục ngôi nhà nằm thấp hơn mặt đường gần 2 mét, có nơi mặt đường cao bằng mái nhà. Nhiều gia đình phải xây cầu thang để bước vào trong nhà.

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 1
Khi Quốc lộ 50 được nâng cấp, mặt đường cao xấp xỉ bằng nóc những ngôi nhà này


Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do đoạn đường này thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Chính quyền địa phương có chủ trương nâng cấp mặt đường để chống ngập, tuy nhiên việc nâng cấp mặt đường quá cao khiến cho nền nhà những hộ dân sống dọc tuyến đường này bị trũng, nhà thấp hơn mặt đường.

Trước tình hình trên, nhiều hộ dân đã nâng cấp nền nhà lên cao bằng mặt đường, tuy nhiên khi nền nhà được nâng lên thì chiều cao của ngôi nhà chỉ còn chưa đầy 2 mét. Việc nhiều ngôi nhà biến thành những chiếc “hang” bất đắc dĩ khiến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn. 

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 2
Nhiều ngôi nhà biến thành những chiếc "hang" bất đắc dĩ


Anh Nguyễn Tấn Vinh ( SN 1986, ngụ nhà số D7/201, xã Phong Phú, Bình Chánh) cho biết: “Từ ngày con đường được nâng cao, nhà tôi cũng phải nâng nền nhà lên cao cho bằng mặt đường. Nhưng giờ nhà tôi chỉ còn cao chưa đầy 2 mét, đi ra đi vào gặp rất nhiều khó khăn, cứ phải cúi sát người mới vào được trong nhà”.

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 3

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 4
Nhiều nhà dân thiết kế tạm cầu thành để vào nhà


Tương tự tình cảnh trên, nhiều gia đình không có điều kiện để nâng nền đành xây cầu thang để bước vào nhà. Điều đáng nói là người già và trẻ em thường xuyên bị tai nạn, khi bước vào ngôi nhà của mình qua những cầu thang này. “Nhà tôi giờ trông không khác gì cái hang, vừa tối tăm lại vừa bụi, nhiều lần tôi bước từ ngoài đường vào trong nhà bị té sưng hết chân tay”, bà Phạm Thị Hồng, người dân sống tại ấp 5, bức xúc cho biết.

Nhiều người dân lo lắng cho biết, mùa mưa sắp tới khi con đường được hoàn thành thì những ngôi nhà của họ thì sẽ trở nên như thế nào?

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 5

Nâng cấp đường chống ngập, nhà biến thành hang ảnh 6
Những ngôi nhà có chiều cao khiêm tốn so với mặt đường


Được biết dự án đầu tư, nâng cấp quốc lộ 50 được Bộ GTVT phê duyệt từ tháng 3/2007. Dự án dài gần 41 km, có điểm đầu giao giữa dự án cầu đường Bình Tiên với đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TP.HCM) qua Long An và kết thúc ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Riêng trên địa bàn TP.HCM, nhiệm vụ của dự án là nâng cấp tuyến hiện hữu dài hơn 4,5 km và xây mới một đoạn dài 4 km có 6 làn xe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC