Đời sống

Nâng cao khả năng chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã chủ động nhiều biện pháp phòng ngừa, chú trọng tuyên truyền các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có nhiều lực lượng tham gia...
Nâng cao khả năng chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất ảnh 1

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm phối hợp diễn tập PCCC tại nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh

Trải nghiệm kỹ năng thoát nạn

Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: “Nhiều vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản, nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ ý thức chủ quan của người dân vừa sử dụng diện tích ở, vừa kinh doanh, sản xuất. Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, chương trình công tác liên quan đến an toàn PCCC, chú trọng tuyên truyền, nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp cùng lực lượng Công an cơ sở thực tập phương án phù hợp với từng địa bàn, cơ sở kinh doanh và loại hình nhà ở, qua đó người dân có trải nghiệm và thấy hết sự nguy hiểm của cháy, nổ gây ra và thay đổi nhận thức về an toàn PCCC trong cuộc sống”.

Ngay trong ngày 16-4, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm đã tổ chức triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ dân phố số 6, phường Xuân Phương. Đây được xác định là khu dân cư đông đúc đa dạng loại hình sinh hoạt, sản xuất, tuy nhiên xe chữa cháy không tiếp cận được vì ngõ nhỏ.

Với tình huống giả định đặt ra là xảy cháy nhà dân vừa kinh doanh kết hợp với nhà ở, có người mắc kẹt trên tầng 2. Nguyên nhân do chập điện tủ lạnh, đã cháy lan đến các vật dụng trong nhà và gây cháy lớn.

Ngay sau khi phát hiện vụ cháy, người dân đã báo động gõ kẻng để hô hoán cầu cứu, đồng thời thông báo đến lực lượng chữa cháy cơ sở.

Do người dân được tuyên truyền PCCC và tại khu vực này gia đình nào cũng có bình chữa cháy xách tay, nên nhanh chóng mang đến trợ giúp. Lực lượng chữa cháy tại cơ sở gồm Công an phường, dân phòng, bảo vệ dân phố đã nhanh chóng có mặt thực hiện chữa cháy ban đầu và tổ chức cứu hộ, thoát nạn.

Nâng cao khả năng chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất ảnh 2

Người dân tham gia thực tập PCCC và CNCH được trải nghiệm kỹ năng, kinh nghiệm để nâng cao ý thức PCCC

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm đã nhanh chóng phối hợp triển khai đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và đưa người mắc kẹt trên tầng 2 ra nơi an toàn.

Ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đánh giá: “Công tác tuyên truyền an toàn phòng cháy là “mưu dầm thấm lâu”, thông qua thực tập sẽ giúp bà con hiểu hơn về sự nguy hiểm của cháy, nổ để tự thay đổi nhận thức. Chỉ có phòng ngừa tốt mới là biện pháp hiệu quả nhất, để giảm các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra”.

Phát tờ rơi tuyên truyền bền bỉ

Cùng với việc thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm vẫn chủ động tuyên truyền bên bỉ, đa dạng các hình thức.

Cụ thể, đã tự soạn thảo in tờ rơi với nội dung ngắn gọn, dể hiểu hình ảnh ấn tượng thị giác và đến tận khu dân cư phát, dán khuyến cáo tuyên truyền để người dân ý thức hơn đối với công tác phòng cháy tại gia đình, khu dân cư của chính mình.

Trong các nội dung tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phân chia các chuyên đề chuyên sâu, phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa bàn.

Với chuyên đề nhà xưởng mái tôn tạm bợ, nhà ống kết hợp cơ sở kinh doanh, sản xuất và nơi ở, khu dân cư có nhiều nhà cấp 4 cho sinh viên thuê trọ, khu căn hộ chung cư mi ni… được cụ thể hoá bằng tuyên truyền hướng dẫn và khuyến cáo người dân trang bị các thiết bị PCCC và lập Đội chữa cháy được huyến luyện đáp ứng yêu cầu tại cơ sở.

Nâng cao khả năng chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm phát tờ rơi tuyên truyền an toàn PCCC cho người dân

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, để phòng ngừa cháy, nổ, đơn vị đã thường xuyên rà soát sự thay đổi của loại hình nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, để nắm chắc loại hình hàng hóa dễ cháy, hay không dễ cháy, từ đó có phương án phù hợp.

Công an quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên triển khai sớm nhất Nghị định 136/CP của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Qua công tác điều tra cơ bản, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm hiện có 8.695 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC theo quy định tại Phụ lục I, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có 1.401 cơ sở thuộc Phụ lục III về danh mục các cơ sở do cơ quan Công an quản lý và 7.294 cơ sở thuộc Phụ lục IV về danh mục các cơ sở do UBND cấp xã quản lý.

Việc bàn giao cơ sở theo danh mục tới cấp phường quản lý, phân cấp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH, phân cấp rõ các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC đối với Công an quận và UBND cấp phường trên địa bàn, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động triển khai hiệu quả các kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu công tác quản lý địa bàn về an toàn PCCC và CNCH.

Với nhận thức phòng ngừa tốt là biện pháp giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, ngay từ những ngày đầu năm 2021, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp chặt chẽ với Công an các phường tổ chức tuyên truyền và kết hợp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, tồn tại về an toàn PCCC.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC