Chính trị - Xã hội

Nâng cao chất lượng điều tra, khám phá án

Hoàng Phong
ANTĐ - Chiều qua 12-6, ông Trần Trọng Dực - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dẫn đầu đoàn làm việc với CATP Hà Nội về công tác cải cách tư pháp. 

Đón tiếp đoàn có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; các đồng chí trong Ban Giám đốc cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an 30 quận, huyện và thị xã.

Nâng cao chất lượng điều tra, khám phá án ảnh 1
Trao đổi nghiệp vụ tại Phòng Cảnh sát Hình sự CATP Hà Nội

Được sự ủy quyền của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc CATP đã trình bày báo cáo kết quả phối hợp giữa 3 ngành nội chính của thành phố trong việc thực hiện công tác nâng cao chất lượng điều tra, hạn chế việc đình chỉ điều tra, trả hồ sơ điều tra bổ sung, điều tra lại… Theo đó, CATP Hà Nội đã thực hiện hiệu quả các mặt công tác trong đó có lĩnh vực cải cách tư pháp. CATP đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, quản lý lòng đường vỉa hè; xây dựng triển khai các chuyên đề phòng chống hiệu quả các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTATXH; kiện toàn cũng như nâng cao trình độ nghiệp vụ của điều tra viên… Công tác điều tra được thực hiện đúng luật, đảm bảo khách quan, đúng người đúng tội; không để sót, lọt tội phạm, không xảy ra oan sai…

Theo đề nghị của Giám đốc CATP, chỉ huy một số phòng nghiệp vụ đã bổ sung thông tin về nhiệm vụ, công tác có liên quan trong cải cách tư pháp. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ, hệ thống cơ quan CSĐT cấp TP, quận, huyện đều thực hiện nghiêm túc những quy trình tiếp nhận thông tin, điều tra, khám phá án. Với sự nỗ lực, vượt khó, CATP Hà Nội đã đảm bảo vững chắc ANCT, TTATGT; tội phạm hình sự trên địa bàn giảm, đặc biệt là trọng án giảm sâu trong 6 tháng đầu năm 2014. 

Giám đốc CATP cũng thông tin, trong 2 năm qua, số vụ án các cơ quan CSĐT bị trả lại hồ sơ điều tra bổ sung rất thấp. Bên cạnh đó, sự phối hợp hiệu quả giữa 3 ngành nội chính giúp quá trình điều tra không để xảy ra oan sai nghiêm trọng. Để có được những kết quả trên, Giám đốc CATP nêu những nguyên nhân, đồng thời trao đổi một số vấn đề mà các thành viên trong đoàn kiểm tra Thành ủy hỏi liên quan đến công tác thu thập chứng cứ, khám nghiệm hiện trường, đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao...

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như tinh thần làm việc của tập thể Ban Giám đốc CATP và chỉ huy các đơn vị, ông Trần Trọng Dực nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt quan trọng của CATP trong công tác đảm bảo vững chắc ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô. Trên lĩnh vực cải cách tư pháp, chấp hành pháp luật, CATP Hà Nội đã thực hiện rất hiệu quả; mối quan hệ phối hợp giữa CATP và Viện KSND, TAND luôn được gắn kết. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách tư pháp, đảm bảo những mục tiêu trong công tác điều tra, khám phá và khởi tố các vụ án, ông Trần Trọng Dực cũng đề nghị CATP Hà Nội cần chú trọng nâng cao bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, trình độ pháp luật cho CBCS, đặc biệt là đội ngũ điều tra viên; thực hiện tốt những quy định của pháp luật vào công tác điều tra, khám phá án cũng như tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị, ngành nội chính.

Thay mặt Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã cảm ơn những ý kiến đánh giá, nhận xét của ông Trần Trọng Dực và các thành viên trong đoàn kiểm tra. Giám đốc CATP thông tin, trong thời gian tới CATP sẽ thực hiện những quy định mới cũng như gắn trách nhiệm cụ thể tới từng CBCS, điều tra viên, thủ trưởng các cơ quan điều tra nhằm nâng cao chất lượng điều tra, khám phá án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC