Thế giới

Nạn đói ở Trung Mỹ tăng vọt gấp 4 lần trong hai năm qua

Thảo Lương
ANTD.VN - Ngày 23-2 vừa qua, Liên hợp quốc đưa thông tin, số người chịu ảnh hưởng bởi nạn đói ở các nước thuộc khu vực Trung Mỹ bao gồm El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế cùng khí hậu khắc nghiệt.
Nạn đói ở Trung Mỹ tăng vọt gấp 4 lần trong hai năm qua ảnh 1

Gần 8 triệu người ở Hành lang khô Trung Mỹ đang phải chịu nạn đói nghiêm trọng.

Dữ liệu mới do Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc công bố cho thấy gần 8 triệu người thuộc 4 quốc gia El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đang phải trải qua nạn đói nghiêm trọng. Trong khi, năm 2018 số người phải chịu nạn đói dừng lại ở con số 2,2 triệu người. Nạn đói đặc biệt nghiêm trọng ở Hành lang khô Trung Mỹ đã làm diễn biến của tình trạng hạn hán ngày càng phức tạp.

Bà Marina Rosado, 70 tuổi, sống ở thành phố Lima, Honduras, một nạn nhân của 'giặc đói' cho biết, sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã hạn chế gia đình họ thu gom phế liệu trên đường phố để bán cho các công ty tái chế. Điều không may là ngay sau đó, những cơn bão lại giáng mạnh vào cảnh đói kém của họ khi đã phá hủy ngôi nhà nơi họ sinh sống. Chính vì vậy: "Chúng tôi chỉ đang có rất ít thức ăn mà mọi người cho".

Miguel Barreto, Giám đốc phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribê của WFP cho biết: "Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, đã khiến thực phẩm trên thị trường ngoài tầm với của những người nghèo khổ, nhất là khi hai cơn bão Eta và Lota đã tàn phá họ thêm lần nữa". Hai cơn bão này đổ bộ vào Trung Mỹ tháng 11-2020 và được coi là những cơn bão 'chết chóc'.

WFP cũng cảnh báo rằng 15% trong số những người được tổ chức khảo sát vào tháng 1 năm nay nói rằng họ đang lập kế hoạch di cư - tỷ lệ này tăng gần gấp đôi năm 2018. Đây cũng là lý do giải thích tại sao biên giới Mỹ-Mexico ngày càng có nhiều người tị nạn xin nhập cư.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC