Đời sống

Nam thanh niên sốc phản vệ nguy kịch vì bắt con mối để nấu ăn

Duy Tiến
ANTD.VN - Bắt con mối trên tường để chế biến và ăn, nhưng chỉ ít phút sau khi ăn, nam thanh niên ở Phú Thọ cảm thấy bứt rứt, nổi mề đay toàn thân rồi xuất hiện khó thở, nói khó…
Nam thanh niên sốc phản vệ nguy kịch vì bắt con mối để nấu ăn ảnh 1

Bệnh nhân được đưa đến viện cấp cứu kịp thời

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu một ca bệnh khá hy hữu, đó là bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng do ăn mối.

Theo lời kể từ gia đình người bệnh, trước khi vào viện, bệnh nhân ăn con mối đã chế biến. Sau khi ăn ít phút, bệnh nhân cảm thấy bứt rứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoảng sợ nên được gia đình đưa đến viện...

Khi đến phòng cấp cứu, bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn sốc, nổi mề đay, phù toàn thân trong đó nguy hiểm nhất là bệnh nhân có phù mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt… tình trạng rất nguy kịch.

Xác định bệnh nhân dị ứng với dị nguyên chính là món "mối" trong bữa ăn, các bác sĩ nhanh chóng áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Kíp trực đã tiêm Adrenalin, truyền dịch và các thuốc chống dị ứng, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt.

Sau hơn một giờ theo dõi tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết ban dị ứng, không xuất hiện thêm triệu chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC