Đời sống

Nam thanh niên bị sốc phản vệ nặng chỉ vì thái một củ hành

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt, tức ngực, khó thở…
Nam thanh niên bị sốc phản vệ nặng chỉ vì thái một củ hành ảnh 1

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng dị ứng nặng khắp vùng mặt

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), bệnh viện này vừa tiến hành cấp cứu một nam thanh niên bị sốc phản vệ nặng sau khi thái củ hành.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 10 phút sau khi thái một củ hành nhỏ để nấu ăn tối, nam bệnh nhân 25 tuổi có biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên gia đình ngay lập tức đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề.

Khoảng 20 phút sau cấp cứu bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ cấp cứu, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC