Pháp luật

Nam sinh viên liên tục lấy trộm hàng hóa của siêu thị

Minh Long
ANTD.VN - Chuyên lấy hàng hóa từ kho giao cho bộ vận tải để chuyển đến nhà cho khách hàng, Tâm phát hiện ra sơ hở. Lòng tham trỗi dậy, nam sinh viên này đã liên tục lấy trộm hàng hóa của siêu thị.

Tại phiên tòa ngày 16-8, Phạm Bằng Tâm (SN 1992, trú ở xã Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái) và Hồ Sỹ Mạnh (SN 1991, ở xã Việt Thuận, Vũ Thư, Thái Bình) bị đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 140-BLHS. Trong khi đó, nguyên đơn dân sự của vụ án là Siêu thị Metro Thăng Long.

Theo truy tố, Phạm Bằng Tâm vốn là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Để có tiền cho những sinh hoạt hàng ngày, nam sinh viên này xin vào làm thêm tại Siêu thị Metro Thăng Long, địa chỉ ở phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm.

Kể từ giữa tháng 11-2013, Tâm được phân công nhiệm vụ chuyên điều phối hàng hóa. Cụ thể, hàng ngày, đối tượng phải đi thu gom từng hóa đơn do các khách hàng mua hàng gửi đến. Sau đó, Tâm vào kho lấy hàng theo hóa đơn, rồi giao cho bộ phận vận tải để chuyển đến tận nhà những người mua.

Phạm Bằng Tâm (bên phải) cùng bị cáo liên quan tại phiên tòa

Phạm Bằng Tâm (bên phải) cùng bị cáo liên quan tại phiên tòa

Và theo quy định của Siêu thị Metro Thăng Long, mỗi đơn hàng, nhân viên điều phối chỉ được phép in ra 2 liên. Trong đó, liên 1 bàn giao cho bộ phận kế toán, còn liên 2 giao cho khách hàng, kèm theo hàng hóa xuất kho.

Làm việc tại bộ phận điều phối hàng hóa không lâu, nam sinh viên làm thêm nhanh chóng phát hiện ra một “lỗ hổng” là hoạt động kiểm soát công việc của đối tượng rất lỏng lẻo. Thế nên hàng ngày, thay vì in ra 2 liên hóa đơn mỗi khi điều phối hàng hóa, Tâm lại in ra 3 liên.

Với liên hóa đơn thứ 3 in thêm, nam sinh viên giấu kín để sau đó điềm nhiên vào kho lấy hàng xách về nhà bằng cửa ra vào của nhân mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Các mặt hàng Tâm “cò rỉa” của Siêu thị Metro đủ loại, từ những lốc nước ngọt, dầu ăn, mỳ chính, sữa tươi đến nồi cơm điện.

Tính đến tháng 1-2015, Tâm đã in thêm 107 hóa đơn lấy hàng và chiếm đoạt tổng số hàng hóa tương ứng với hơn 310 triệu đồng của siêu thị. Ngoài ra, trong tháng 10-2014, nam sinh viên quê Yên Bái còn 3 lần cấu kết với Hồ Sỹ Mạnh chiếm đoạt số hàng hóa chung, trị giá 11,5 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa án xét xử, cả 2 cựu nhân viên Siêu thị Metro đều thành khẩn khai nhận việc làm hổ thẹn của bản thân phù hợp với nội dung cáo trạng. Do đó, kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Phạm Bằng Tâm 4 năm tù giam và Hồ Sỹ Mạnh 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC