Pháp luật

Nam sinh lớp 11 đánh bạn đến tàn phế lĩnh án tù

Lâm Vinh

ANTD.VN - Sau nhiều lần bị trì hoãn, ngày 3-12, Tòa án quận Thanh Xuân mở lại phiên tòa xét xử nam sinh một trường học tại Hà Nội đánh bạn đến tàn phế.

Lôi bạn ra nhà vệ sinh để “xử lý”…

Theo đó, xác định bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 3, Điều 134-BLHS nhưng ở thời điểm phạm tội chưa đủ 16 tuổi, TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) quyết định tuyên phạt Nguyễn Đức Trí (SN 2003, trú ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 4 năm 4 tháng tù. Về dân sự, cấp tòa sơ thẩm cũng buộc bị cáo và người giám hộ còn phải bồi thường cho bị hại hơn 600 triệu đồng nữa.

Quá trình xét xử, Tòa án quận Thanh Xuân làm rõ Nguyễn Đức Trí là học sinh bán trú lớp 11B6, hệ đào tạo hai văn bằng của Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội và cháu Nguyễn Mạnh Đức (SN 2002, ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng là học sinh bán trú lớp 11B7 của ngôi trường này.

Nam sinh lớp 11 đánh bạn đến tàn phế lĩnh án tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Trí bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Khoảng 11h45 ngày 22-7-2019, sau khi ăn trưa xong, Trí cùng bạn học cùng lớp là cháu Bùi Đức N đi bộ từ tầng 6 xuống tầng 1 của dãy nhà A. Khi xuống tới tầng 1, Trí thấy có tương ớt chảy từ tầng 5, qua khe xoắn cầu thang rơi vào tay mình. Nhìn lên phía trên, nam sinh lớp 11B6 thấy có người đổ tương ớt nhưng không rõ ai.

Ngay sau đó, Trí và cháu N chạy lên tầng 5 tìm “thủ phạm” nhưng không xác định được nên lại cùng nhau xuống tầng 1 mua nước uống. Cùng thời điểm, cháu Hoàng Trung Đ (học sinh lớp 11B3) đứng ở tầng 5 gọi Trí (ở sân trường) và nói đã tìm được người đổ tương ớt.

Có mặt tại tầng 5, Trí được cháu Đ cho xem ảnh người đổ tương ớt, đồng thời chỉ tay về phía cháu Nguyễn Mạnh Đức. Nam sinh lớp 11B6 lập tức đi đến chỗ Đức khoác vai, kéo bạn cùng trường ra nhà vệ sinh.

Tại đây, Trí hỏi cháu Đức: “Mày đổ tương ớt vào người tao à”? Nhận được câu trả lời là không, nam sinh lớp 11B6 liền đấm thẳng vào mặt bạn. Đáp trả, Đức cũng đấm vào mặt Trí nhưng không gây thương tích.

Sau đó, Trí tiếp tục đấm nhiều nhát liên tiếp vào đầu, mặt nam sinh lớp 11B7, khiến đầu Đức đập vào tường nhà vệ sinh. Sự việc nhanh chóng được các nam sinh có mặt chứng kiến can ngăn và Đức đi về lớp ngủ trưa.

Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, Đức xin phép cô giáo cho về nhà nghỉ với lý do vừa bị bạn đánh, rất đau đầu. Nắm được sự việc, cô giáo của bị hại vội đưa Đức sang phòng nghỉ giáo viên để chờ phụ huynh đến đón.

Nhưng chỉ đến khoảng 14h cùng ngày thì Đức bị nôn và ngất xỉu tại hành lang. Nam sinh lớp 11B7 nhanh chóng được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Sau đó, Đức được chuyển qua nhiều bệnh viện và phải phẫu thuật sọ não, rồi điều trị liên tục kéo dài nhiều tháng với tỉ lệ tổn hại sức khỏe lên đến 94%.

Tại phiên tòa, nam sinh đánh bạn đến tàn phế hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội gây ra. Giám hộ cho con, mẹ bị cáo Trí cũng đồng tình với cáo trạng truy tố và không có ý kiến gì về lời khai của bị cáo. Ở phía bên kia, Đức và mẹ cháu này cũng không có tranh cãi gì hành vi nam sinh lớp 11 bị truy tố.

Trường học đã rất tích cực hỗ trợ?

Có mặt tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thúy (mẹ cháu Đức) cho biết, cháu Đức đã phải phẫu thuật, điều trị qua nhiều bệnh viện trong một thời gian dài với tổng chi phí lên tới gần 1 tỷ đồng. Trong số tiền đó, gia đình bị cáo mới bồi thường hơn 200 triệu đồng và Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội bỏ ra hơn 200 triệu đồng. Phần lớn số tiền còn lại, gia đình bị hại đã phải đi vay mượn.

Nam sinh lớp 11 đánh bạn đến tàn phế lĩnh án tù ảnh 2

Đứa con đang khỏe mạnh bỗng thành tàn phế khiến người mẹ "đứt" từng khúc ruột

Bày tỏ quan điểm, bà Thúy mong muốn gia đình bị cáo Trí và Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội phải bồi thường hơn 1,7 tỷ đồng nữa. Bởi theo người phụ nữ này, cháu Đức hiện vẫn phải áp dụng vật lý trị liệu và còn phải tiếp tục điều trị thêm nhiều thời gian nữa. Mẹ bị hại cũng bày tỏ băn khoăn là Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội không được đưa vào vụ án với tư cách có liên quan…

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện vụ án cùng các chứng cứ, chứng từ liên quan, Tòa án quận Thanh Xuân chỉ tuyên buộc bị cáo Trí cùng mẹ bị cáo này phải bồi thường cho cháu Đức hơn 800 triệu đồng và được đối trừ hơn 200 triệu đồng đã chi trả trong quá trình bị hại nằm viện, điều trị.

Đối với thắc mắc của bà Thúy, HĐXX sơ thẩm cùng đại diện Viện kiểm sát viện dẫn quy định pháp luật cho rằng trong vụ án này chỉ có bị cáo Trí và người giám hộ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho cháu Đức. Còn Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội không phải bồi thường. Vì thời điểm bị bạn đánh gây thương tích, cháu Đức đã trên 15 tuổi.

Ngay sau khi phiên tòa khép lại, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc làm việc với đại diện ngôi trường mà cả bị cáo và bị hại từng học tập. Ông Đỗ Thanh Duy – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội khẳng định, khi vụ việc đáng tiếc này xảy ra, nhà trường đã rất tích cực và nỗ lực để giảm thiểu đối đa hậu quả.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Học sinh, sinh viên cho biết thêm, quá trình cháu Đức điều trị và theo yêu cầu của gia đình, nhà trường cũng đã hỗ trợ tổng cộng 237 triệu đồng, không phải hơn 20 triệu đồng như lời mẹ cháu từng nói. Thậm chí, nhà trường còn cử người liên tục túc trực bên cạnh, thời điểm cháu Đức cấp cứu, phẫu thuật.

“Về việc bà Thúy cho rằng nhà trường từng hứa hẹn, cam kết sẽ điều trị cho cháu Đức đến khi nào khỏe hẳn mới thôi đó chỉ là ý kiến của mẹ cháu. Thực tế, nhà trường chỉ biết cố gắng, chung tay cùng các gia đình liên quan để làm sao cho cháu Đức sớm khỏe mạnh và quay trở lại trường học” – ông Thắng nói.

Nói về vấn đề bạo lực học đường hiện nay, đại diện Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội cho rằng vụ việc nam sinh lớp 11 gây thương tích cho bạn thực chất chỉ là hành vi bộc phát nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây không chỉ là bài học cho chính ngôi trường này mà còn là bài học chung cho các trường học phổ thông. Nhà trường cũng đã xiết chặt hơn nữa công tác an toàn, an ninh cho học sinh.

Sau cùng nói về khả năng hỗ trợ thêm cho cháu Đức, ông Đỗ Thanh Duy cho biết, về mặt cá nhân bản thân ông rất đồng tình, ủng hộ. Còn về mặt nhà trường thì cần phải báo cáo lên Hội đồng quản trị để xem xét.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC