Đời sống

Nam sinh 15 tuổi ở Hà Nội hôn mê, co giật phải cấp cứu vì hút thuốc lá điện tử

Duy Tiến
ANTD.VN - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận một nam học sinh 15 tuổi ở Thạch Thất được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn tối đa…. Sau khi hút điếu thuốc lá điện tử.
Nam sinh 15 tuổi ở Hà Nội hôn mê, co giật phải cấp cứu vì hút thuốc lá điện tử ảnh 1

Thuốc lá điện tử cũng có hại không kém thuốc lá thông thường

Chiều 8-10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, trong khoảng một tháng trở lại đây, khoa Cấp cứu của bệnh viện này đã tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc thuốc lá điện tử.

Mới đây nhất, bệnh nhân Đ.X. Đ. (sinh năm 2006, Thạch Thất, Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện đến trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, được đặt ống nội khí quản, chẩn đoán hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

​Theo lời kể từ gia đình người bệnh, người nhà phát hiện bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 – 4 lần, mỗi cơn kéo 3 – 5 phút.

Tại bệnh viện, sau khi chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua, đang hút thì sây sẩm mặt mày và ngã trên ghế xuống.

Qua trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine – một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC