Kinh doanh

Năm mới, bàn chuyện đầu tư vào đâu để "tiền đẻ ra tiền"

Hà Loan
ANTD.VN - Thị trường tài chính luôn biến động khó lường và mọi dự báo nhiều khi nhận lại kết quả đảo ngược. Vì vậy, câu hỏi đầu tư vào kênh nào để tối ưu hóa lợi nhuận luôn làm đau đầu những người có tiền.
Câu hỏi bỏ tiền vào đâu để sinh lời tốt nhất luôn làm đau đầu giới đầu tư

Câu hỏi bỏ tiền vào đâu để sinh lời tốt nhất luôn làm đau đầu giới đầu tư

Vàng - kênh đầu tư đáng nhắc đến

Dù dự đoán triển vọng giá vàng tươi sáng trong năm 2019, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư có diễn biến bất ngờ. Tính trong năm, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 19%, trong khi vàng trong nước tăng gần 18%. Như vậy, so với các kênh khác như tiết kiệm, chứng khoán thì vàng có mức sinh lời gấp đôi, gấp ba.

Bước sang những phiên đầu năm mới, giá vàng vẫn hết sức lạc quan. Giá vàng trong nước phiên ngày 3/1 đã tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng và tiếp tục tăng hơn 200 nghìn đồng trong phiên 4/1. Theo đó, giá vàng SJC đang giao dịch ở mức 42,92 - 43,32 triệu đồng/lượng. Dự đoán giá vàng năm 2020, các chuyên gia thế giới cho rằng, giá vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce, từ mức khoảng 1.500 USD/ounce thời điểm đầu năm. Các yếu tố hỗ trợ giá vàng bao giồm thương chiến Mỹ - Trung vẫn chưa kết thúc, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và nhiều ngân hàng trung ương khác có xu hướng giảm lãi suất, dòng tiền đổ vào chứng khoán còn dè dặt…

Tuy nhiên, mức tăng khủng này lại khiến nhiều chuyên gia khác ngờ vực. Bởi nếu so sánh với đợt tăng trước (thời kỳ 2008 - 2011), vàng đạt mức cao nhất 1.924 USD/ounce nhờ dư địa giảm lãi suất USD của Mỹ khá mạnh, từ 4,25% xuống gần 0%. Trong khi đó, thời điểm này, FED vẫn khá thận trọng với các quyết định giảm lãi suất và khả năng các đợt giảm lãi suất sẽ không dồn dập trong năm 2020.

Gửi tiết kiệm, chứng khoán hay mua trái phiếu doanh nghiệp

Năm 2019, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Việt Nam đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Ngoại trừ các kỳ hạn dưới 6 tháng được khống chế mức trần 5,5% và giảm xuống 5%/năm kể từ tháng 11, thì các kỳ hạn từ 6 tháng có lãi suất khá hấp dẫn. Mức lãi suất cao nhất cho các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên đã có lúc lên đến gần 9%, còn kỳ hạn 6 tháng tại một vài ngân hàng đạt con số trên dưới 7%. 

Dù chỉ được coi là kênh tiết kiệm, bảo toàn vốn là chủ yếu, nhưng năm qua, lợi nhuận khi gửi ngân hàng đã có thể vượt nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ, thậm chí là bất động sản. Trong đó, với thị trường chứng khoán, kết thúc năm 2019, chỉ số VN-Index chỉ tăng được chưa đầy 7%. Tuy nhiên, không phải mã cổ phiếu nào cũng được hưởng lợi từ đà tăng này, mà nhìn tổng thể thị trường các mã giảm chiếm tới một nửa danh mục cổ phiếu niêm yết trên các sàn.

Năm 2019 cũng nổi lên một kênh đầu tư mới khá hấp dẫn là trái phiếu doanh nghiệp, trong đó hầu hết các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có mức lãi suất khoảng trên 10%/năm, cá biệt một số doanh nghiệp đưa lãi suất lên mức 14 - 15%, thậm chí lên đến 20%/năm. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm bất ổn của thị trường và các cơ quan quản lý cũng đã phải lên tiếng cảnh báo những yếu tố rủi ro.

Bất động sản, ngoại tệ không mấy lạc quan

Ở chiều ngược lại, bất động sản vốn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn trong những năm trước thì sang đến năm 2019, thị trường không còn thật sự lạc quan. Dù giá nhà đất có xu hướng tăng nhưng lượng giao dịch lại giảm trong cả nước. Không chỉ vậy, nhiều nhà đầu tư còn lao đao bởi những vụ việc như bán đất nền của Công ty Alibaba và vụ sụp đổ căn hộ condotel của CocoBay tại Đà Nẵng.

Trong khi đó, năm 2019 và đặc biệt 2020, Ngân hàng Nhà nước định hướng siết chặt tín dụng bất động sản thông qua giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nâng hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản, thậm chí siết các khoản tín dụng tiêu dùng giá trị lớn… Vì vậy năm 2020 được cho là sẽ khó khăn cho nhiều nhà đầu tư bất động sản, nhất là những nhà đầu tư trông chờ vào nguồn vốn vay ngân hàng, muốn lướt sóng kiếm lời nhanh.

Với kênh ngoại tệ, tính đến hết năm 2019, những ai nắm giữ USD đang thua lỗ với chênh lệch tỷ giá VND/USD giảm 0,06% so với đầu năm. Trong năm 2020, kênh đầu tư này vẫn được coi là không hấp dẫn do chính sách ổn định tỷ giá để hỗ trợ nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã công bố lượng ngoại tệ mua từ thị trường gần 20 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên gần 80 tỷ USD.

 Nhà đầu tư nên “đi theo dấu chân người khổng lồ”

Để có thêm thông tin cho các nhà đầu tư, An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi nhanh với chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, đồng thời là Thành viên sáng lập Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam.

Năm mới, bàn chuyện đầu tư vào đâu để "tiền đẻ ra tiền"

- Phóng viên: Ông có thể khái quát về “bức tranh” lợi nhuận của các kênh đầu tư trong năm 2019?

- Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, thành viên sáng lập Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam: Đối với thị trường thế giới, kênh đầu tư tăng giá tốt nhất là Bitcoin (tăng gấp đôi), tiếp đến là vàng, sau đó đến thị trường chứng khoán. Trong đó, vàng tăng xấp xỉ 19%, chứng khoán có những thị trường như Mỹ tăng tới 30%. Trong nước, giá vàng cũng tăng khoảng 18%, còn thị trường chứng khoán chỉ tăng khoảng 6,8% kể từ phiên đầu năm. Tỷ suất sinh lời của chứng khoán rất kém, thấp hơn cả kênh tiết kiệm ngân hàng (khoảng 8%). Tuy nhiên, những cổ phiếu penny (cổ phiếu mệnh giá nhỏ) có 1 năm bùng nổ, nhiều mã tăng hàng chục lần. Trong khi nhóm bluechip chỉ tính bằng một vài phần trăm, thậm chí nhiều cổ phiếu lỗ. Trong 2019, số lượng mã cổ phiếu tăng và giảm tương đồng nhau. 

Bất động sản năm qua tăng khoảng 12%, nhưng theo tôi chỉ là tăng ảo,  tức là người bán đưa ra giá đó nhưng mua thì không nhiều. Theo số liệu thống kê mới nhất, số lượng tin đăng bán bất động sản trên các website bất động sản tăng 60%, nhưng những người quan tâm đến những tin đó chỉ tăng 3%. Ngoài ra, Việt Nam năm qua nổi lên kênh trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất khá cao, khoảng trên dưới 10%. Trái phiếu Chính phủ thì năm qua hạ, do cầu lớn. 

- Dựa trên những dữ liệu hiện tại, ông có hình dung ra những kịch bản tài chính trong năm 2020 này?

- Theo tôi, sẽ có 2 kịch bản. Thứ nhất, nếu kinh tế tăng trưởng tốt thì dòng tiền sẽ đổ vào nhưng kênh mạo hiểm như chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên xác suất này là ít. Còn kịch bản thứ hai là dòng tiền tiếp tục đổ vào những kênh an toàn như vàng, tiết kiệm, trái phiếu… Vì bây giờ, mặc dù những tin tức thế giới tốt hơn như thương chiến Mỹ - Trung dịu bớt, hay ở Việt Nam tăng trưởng rất tốt, nhưng thực tế dòng tiền vẫn bị rút khỏi thị trường chứng khoán. Có nghĩa những nhà đầu tư lớn vẫn ưu tiên giữ tiền. 

- Theo ông, năm 2020 này liệu cục diện thị trường chứng khoán có được thay đổi?

- Chứng khoán thế giới, như Mỹ những phiên gần đây liên tục lập kỷ lục khiến nhiều người kỳ vọng năm 2020 tốt đẹp. Tuy nhiên tôi lại thấy rất xấu ở chỗ, mức tăng năm qua lớn khiến khởi điểm cho năm 2020 sẽ cao hơn, nếu muốn tăng cao sẽ cần tiền nhiều hơn. Thế nhưng, những phiên tăng cao thì thanh khoản lại sụt giảm nghiêm trọng, điều đó cho thấy dòng tiền không đổ vào. Vì vậy, tôi cho là rủi ro thị trường chứng khoán vẫn rất lớn. Còn chứng khoán trong nước năm qua có 2 phiên vượt 1.000 điểm, nhưng chỉ đứng được trên mức đó một vài tuần. Vì lý do, lẽ ra “nước lên thì thuyền lên”, nhưng đây thuyền lên nhưng nước không lên, dẫn đến rỗng ruột, không bền vững. Năm nay, tôi thấy xu hướng chưa có gì thay đổi.

- Vậy ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư trong năm tới?

- Trong đầu tư có một câu đúng cả ngàn năm rồi, đó là “theo dấu chân người khổng lồ”. Người khổng lồ ở đây là những dòng tiền lớn, tức là xu thế chung của dòng tiền. Tôi không có lời khuyên cụ thể nào, vì có thể hôm nay tôi thấy kênh đầu tư này tốt nhưng ngày mai tôi lại thấy không phải thế, tôi lại không làm theo những điều tôi nói. Không phải tôi “nói dối” mà là những điều kiện, những yếu tố tác động nó khác đi thì tôi cũng phải thay đổi. Vì vậy nhà đầu tư nên quan sát xu thế dòng tiền lớn. 

Đối với những người an toàn, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư nên quan tâm. Có thể lãi suất ngân hàng vẫn chỉ như vậy nhưng là cao so với những năm trước đây và đây là kênh “chắc ăn”. Thứ hai là mua vàng, nhưng mua vàng phải tính ở trung dài hạn thì mới thấy lời được. Giá vàng “im hơi lặng tiếng” đã 8 năm rồi và mới chỉ tăng có 1 năm thôi, nên cái dư địa của nó là vẫn còn. Đầu tư chứng khoán vẫn là một kênh có thể xem xét, nhưng chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp… Bất động sản tôi thấy tình hình chung sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, có thể tính đến kênh trái phiếu, nhưng nên tránh trái phiếu bất động sản vì thực tế cho thấy quá nhiều rủi ro. Nguyên tắc chung là chọn nhiều kênh đầu tư để phân phối rủi ro. 

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC