Chính trị - Xã hội

Nắm bắt kịp thời khó khăn của người dân

Hồng Tuấn
ANTĐ - Tận tụy lăn lộn với địa bàn, Thượng úy Bùi Doãn Ngọc, CSKV phụ trách cụm dân cư số 4, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) luôn được nhân dân tin yêu, mến phục. 

Nắm bắt kịp thời khó khăn của người dân ảnh 1
Gặp gỡ, trao đổi thân thiện với mọi người dân là việc làm thường xuyên của Thượng úy Ngọc

Giữa tháng 3-2013, thông qua công tác thu thập tin tức do nhân dân cụm 4, phường Hạ Đình cung cấp, Thượng úy Ngọc đã phát hiện Nguyễn Văn Học, SN 1991, trú tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, là đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định truy nã về hành vi trộm cắp tài sản từ tháng 2-2011, đang xuất hiện ở khu vực tổ 7, cụm 4 phường Hạ Đình. Ngay trong đêm, Thượng úy Ngọc đã tìm đến nơi đối tượng ẩn náu. Tuy nhiên, Học đã kịp lẩn trốn. Thượng úy Ngọc đã tìm những người thân, bạn bè của đối tượng đang bị truy nã để phân tích, giảng giải sự khoan dung của pháp luật đối với những kẻ lầm lỗi biết quay về và tác động họ vận động con em mình đầu thú. Cảm động trước sự chân thành của Thượng úy Ngọc, gia đình Học đã vận động đối tượng tới cơ quan công an đầu thú. 

Đây không chỉ là lần đầu Thượng úy Ngọc vận động đối tượng truy nã tỉnh ngoài đầu thú, khi còn là cán bộ CSĐT của CAQ Thanh Xuân, người chiến sỹ trẻ này đã từng tham gia truy bắt và vận động nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm làm lại cuộc đời. “Trưởng thành từ một chiến sỹ CSHS, qua nhiều năm tháng đấu tranh phòng chống tội phạm, tôi đã rút ra được kinh nghiệm là muốn trấn áp được tội phạm, người chiến sỹ công an phải được nhân dân tin cậy, nhiệt tình cung cấp tin tức liên quan đến hoạt động của kẻ phạm tội. Do vậy, khi chuyển sang làm CSKV, tôi luôn tâm niệm phải gần dân, sát dân nhiều hơn nữa và làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân, để được nhân dân tin yêu” - Thượng úy Bùi Doãn Ngọc tâm sự.

Được phân công quản lý địa bàn cụm 4, một địa bàn tương đối phức tạp, Thượng úy Bùi Doãn Ngọc đã dành nhiều thời gian đến từng hộ dân vận động không để con em tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; Đồng thời người cán bộ CSKV trẻ tuổi, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc này đã đi sâu tìm hiểu, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vất vả trong cuộc sống của người dân, rồi xây dựng kế hoạch giúp đỡ họ bằng cách tạo công ăn việc làm và vận động tham gia vào các đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương. Từ đó, những gia đình và cá nhân được Thượng úy Ngọc giúp đỡ tận tình đã trở thành những “kênh” thông tin quan trọng về tình hình tội phạm. Mới đây, xuất phát từ những nguồn tin do nhân dân cụm 4, phường Hạ Đình phát hiện, cung cấp, Thượng úy Bùi Doãn Ngọc đã phát hiện và báo cáo chỉ huy đơn vị lập kế hoạch triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ tỉnh Lâm Đồng về Hà Nội, thu giữ gần 8 kg cần sa, bắt 3 đối tượng.              

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC