Kinh doanh

Năm 2021: Tăng trưởng GDP dự báo có thể đạt 5,49%

Vân Hằng
ANTD.VN -  Viện Kinh tế Việt Nam vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 với kịch bản cơ sở là 5,49%.
Năm 2021: Tăng trưởng GDP dự báo có thể đạt 5,49% ảnh 1

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lạc quan hơn trong năm 2021

Theo PGS.TS Bùi Nhật Quang- Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến khó lường, nhưng những dấu hiệu tích cực đang dần sáng rõ. Vì thế, nền kinh tế thế giới sẽ "ấm" dần lên, kéo theo đó hoạt động đầu tư, thương mại của nền kinh tế nước ta.

Viện Kinh tế Việt Nam dự báo, tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48% (kịch bản thấp). Khả năng đạt được mỗi kịch bản trong thực tế phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới và sự tăng cường năng lực hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Đối với kịch bản tăng trưởng cao, các tổ chức quốc tế cho rằng Việt Nam chỉ đạt được khi kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh, giá dầu ổn định hỗ trợ tăng trưởng và nền kinh tế nội địa cải thiện được khả năng hấp thụ vốn FDI.

Theo các chuyên gia, mặc dù để lại nhiều hậu quả nặng nề với kinh tế- xã hội Việt Nam, song dịch Covid-19 cũng là cú huých quan trọng ban đầu đối với quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyển đổi số có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do vậy, cần hỗ trợ đủ liều, đủ dài sau khi dịch chấm dứt đối với các doanh nghiệp công nghệ số với các nhóm khác nhau để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC