Thế giới

Nadia Savchenko: Nga có thể mở rộng biên giới đến Ba Lan và Đức

Hoàng Nguyễn
ANTĐ -Nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko, người đã trở thành chính trị gia, kêu gọi phương Tây can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine, mặc dù thừa nhận "không ai muốn một chiến tranh thế giới thứ ba”.

Nadia Savchenko: Nga có thể mở rộng biên giới đến Ba Lan và Đức ảnh 1

Nadia Savchenko nói chuyện với truyền thông ở Kiev sau khi được Nga trả tự do ngày 25-5-2016

“Nga sẽ tiếp tục mở rộng biên giới của họ đến tận Ba Lan, thậm chí là đến cả Đức, nếu các nước phương Tây không kịp thời ngăn chặn các hoạt động của Nga trong cuộc xung đột hiện nay với Ukraine”, chính trị gia Nadia Savchenko vừa được Nga trả tự do hôm 25-5-2016 cảnh báo.

Phát biểu lần đầu tiên trong cuộc phỏng vấn của truyền thông nước ngoài kể từ khi được Nga trả tự do, Savchenko kêu gọi các nước phương Tây hãy làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine, và hãy cho Nga thấy được sớm hay muộn họ cũng sẽ chấm dứt được tính “coi thường” và sự “hiếu chiến” của Moscow.

Nói với tờ The Telegraph, Savchenko hiểu phương Tây phải "rất cẩn thận" trong cách tiếp cận Ukraine, và cũng hiểu là “không ai muốn một chiến tranh thế giới thứ ba”.

Không giống như các lãnh đạo chủ đạo của đất nước, Savchenko cho biết, cô sẵn sàng mở ra các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của phong trào ly khai ở Donetsk và Luhansk.

"Tôi sẽ không nói chuyện như một nhà chính trị, tôi sẽ nói như một con người bình thường. Ai cũng muốn hòa bình, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có hòa bình trừ khi bắt đầu nói chuyện về nó. Trước khi những người Ukraine nói về những gì đang xảy ra trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, chúng ta cần phải loại bỏ những người hàng xóm có linh hồn thối nát. Vì vậy, tất cả mọi người, mọi quốc gia hãy đoàn kết lại, cùng nhau loại Nga đầu tiên, sau đó mới có thể nói chuyện và nghĩ đến hòa bình", Savchenko kêu gọi.

Theo Independent

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC