Na Uy viện trợ 160 'tên lửa hỏa ngục' AGM-114 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Uy thông báo đã chuyển giao 160 tên lửa hỏa ngục AGM-114 cho Ukraine. Đây là lô viện trợ mới nhất của nước này nhằm giúp Kiev kháng lại chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động. 

Nằm trong gói viện trợ vũ khí mới cho Ukraine, Na Uy tuyên bố vừa chuyển giao lô vũ khí bao gồm 160 "tên lửa hỏa ngục" AGM-114 cùng bệ phóng cho Ukraine. Việc chuyển giao đã được hoàn thành vào cuối tháng trước.

Được đưa vào sử dụng năm 1984, AGM -114 Hellfire là một tên lửa cận âm không đối đất, đa nhiệm vụ, đa mục tiêu có thể được phóng đi từ 20 loại phương tiện chiến đấu khác nhau như tàu chiến, máy bay không người lái, xe chiến đấu...

AGM -114 Hellfire có hệ thống dẫn đường bằng laser và nổi bật về sức mạnh tấn công chính xác xe tăng, xe bọc thép, công trình, hầm hào. Nó cũng có thể chống lại máy bay trực thăng hoặc máy bay cánh cố định di chuyển chậm.

AGM - 114 Hellfire tấn công và hủy diệt xe tăng
AGM - 114 Hellfire tấn công và hủy diệt xe tăng

Các tên lửa AGM - 114 Hellfire có khả năng đánh bại bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới hiện nay. Nó có thể được dẫn đường đến tiêu diệt mục tiêu từ bên trong máy bay hoặc bằng laser bên ngoài máy bay. Trong chiến tranh Iraq, loại tên lửa này là cơn ác mộng của xe tăng T-55, T72 của quân đội Iraq do Liên Xô sản xuất.

AGM - 114 Hellfire có thể phá hủy lô cốt và cả tàu chiến. Hiện loại tên lửa này thường được lắp đặt trên chiến đấu cơ, trực thăng, xe bọc thép, bệ phóng di động mặt đất, ngoài ra Mỹ còn đem loại vũ khí này trang bị cho các tàu chiến.