Thế giới

Myanmar, nơi giá sim điện thoại đắt nhất nhì thế giới

Thuần Thư
ANTĐ - Vấn đề liên lạc, kết nối internet tại Myanmar luôn là trở ngại lớn với khách quốc tế bởi mức giá sim, cước đi động đắt đỏ và thủ tục đăng ký phức tạp.

Nếu muốn sở hữu một chiếc sim điện thoại tại đây, bạn phải bỏ ra từ 200-300 USD (tương đương 4-6 triệu đồng) và thực hiện rất nhiều thủ tục phức tạp. Thông thường, người dân phải liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ và thỏa mãn một số tiêu chí mới có thể sở hữu một chiếc sim điện thoại, hoặc nhờ các cơ quan, tổ chức đứng ra đăng ký hộ.

Còn với các khách nước ngoài, nếu không muốn đăng ký trực tiếp mua sim có thể lựa chọn dịch vụ thuê sim khá phổ biến ở các thành phố lớn trên đất nước Myanmar, đặc biệt là cố đô Yangon và thủ đô mới - Nay Pyi Taw. Tuy nhiên với hình thức này, số tiền thuê cũng khá đắt đỏ. Thông thường khoảng 50-60 USD/5 ngày sử dụng. Nếu thuê một tháng sẽ được "ưu đãi" mức khoảng 200 USD/sim.

Myanmar, nơi giá sim điện thoại đắt nhất nhì thế giới ảnh 1
Sim điện thoại được xem như món đồ xa xỉ ở Myanmar

Thẻ nạp điện thoại ở Myanmar có 2 mệnh giá 5.000 và 10.000 kyats (tương đương 100.000 và 200.000 đồng). Ngoài ra nếu muốn mở 3G, người dùng phải đóng thêm 50.000 kyats, mỗi phút sử dụng mất thêm khoảng 40 kyats, nhưng chất lượng sóng cũng không được như ý.

Theo tìm hiểu, sở dĩ giá sim và cước điện thoại ở Myanmar đắt đỏ như vật là do đất nước mới có chính sách mở cửa. Hiện mới chỉ có 2 hãng cung cấp dịch vụ di động, trong đó duy nhất một hãng có thêm dịch vụ 3G, nhưng chất lượng sóng kém và giá cước ở mức rất cao so với thu nhập bình quân của người dân Myanmar (khoảng 1.000 USD/người/năm).

Myanmar, nơi giá sim điện thoại đắt nhất nhì thế giới ảnh 2
Một chiếc sim điện thoại có giá đắt gấp nhiều lần chiếc điện thoại hạng trung ở Myanamar

Điện thoại đắt đỏ, trong khi mạng internet ở Myanmar cũng gần như còn là khái niệm xa lạ. Theo thống kê không chính thức, hiện nước chủ nhà SEA Games 27 mới chỉ có hơn 1% dân số thường xuyên sử dụng internet. Chưa kể chất lượng đường truyền cũng rất kém. Ở một số khách sạn lớn của Myanmar đều trang bị hệ thống wifi (đa phần miễn phí) nhưng tốc độ "rùa bò", để truy cập được vào trang web nào đó nếu nhanh cũng phải mất tới vài phút.

Dù thời gian qua Chính phủ Myanmar đã có nhiều biện pháp, chính sách cải cách nhưng vẫn bị đánh giá là quốc gia có giá cước viễn thông đắt đỏ nhất nhì thế giới. Vấn đề liên lạc, sử dụng internet vì thế vẫn là gánh nặng với người dân bản địa và là nỗi ám ảnh với khách quốc tế mỗi khi đặt chân tới đất nước Đông Nam Á này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC