Thế giới

Myanmar bị bắt giữ cựu lãnh đạo chương trình tiêm chủng Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Truyền thông Myanmar đưa tin, cựu lãnh đạo chương trình tiêm chủng Covid-19 của Myanmar đã bị bắt và phải đối mặt với cáo buộc phản quốc vì thông đồng với những người chống đối chính quyền quân sự.
Myanmar bị bắt giữ cựu lãnh đạo chương trình tiêm chủng Covid-19 ảnh 1

Chương trình phòng chống đại dịch Covid-19 của Myanmar đã sụp đổ kể từ sau vụ đảo chính ngày 1-2

Tờ Global New Light của Myanmar cho biết, cựu lãnh đạo chương trình tiêm chủng Covid-19 của Myanmar - bà Htar Htar Lin đã bị bắt vào ngày 10-6 do không chỉ tham gia phong trào bất tuân dân sự mà còn thông đồng với Chính phủ thống nhất quốc gia – hiện bị chính quyền quân sự coi là tổ chức khủng bố.

Tờ báo cho biết, bà Htar Htar Lin và 11 bác sĩ khác sẽ phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm phản quốc, kích động và thông đồng với một tổ chức bất hợp pháp.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe và các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19 của Myanmar đã sụp đổ kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào ngày 1-2 và lật đổ nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi, người đã chỉ đạo chính phủ ngăn chặn thành công 2 đợt dịch.

Sau đảo chính, các bác sĩ và nhân viên y tế Myanmar đã đi đầu trong Phong trào Bất tuân dân sự, dẫn đến các cuộc đình công làm tê liệt hoạt động của ngành y tế. Hàng chục người đã bị bắt và hàng trăm người khác đang bị truy nã.

Hôm qua 13-6-2021, Myanmar ghi nhận 373 ca nhiễm mới Covid-19, mức cao nhất kể từ sau cuộc đảo chính.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC