Thế giới

Mỹ yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp với Trung Quốc

Nguyễn Hà
ANTĐ - Chính phủ Mỹ ngày 8-12 cho biết nước này đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc liên quan đến việc đánh thuế các sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.
Mỹ yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp với Trung Quốc ảnh 1
Thịt gà Mỹ nhập vào Trung Quốc đã giảm tới 90%

Theo ông Ron Kirk, Đại diện thương mại Mỹ, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu WTO thành lập một ban hội thẩm giải quyết các tranh chấp liên quan việc Trung Quốc áp đặt thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) lên các sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. “Mỹ sẽ không chịu đứng yên nhìn trong khi Trung Quốc không tuân thủ các quy định thương mại và gây tổn hại đến người dân Mỹ. Chúng tôi rất nghiêm túc trong nỗ lực buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm với những cam kết của họ khi gia nhập WTO và đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Mỹ - trong đó có cả những người nông dân” - ông Ron Kirk nói.

Trước đó, Trung Quốc đã cáo buộc các công ty Mỹ bán sản phẩm thịt gà vào nước này thấp hơn giá thị trường và nhận trợ giá của chính phủ nên Trung Quốc đã áp đặt thuế chống bán phá lên đến 105% từ tháng 8-2010 và sau đó 1 tháng tiếp tục áp thuế chống trợ cấp. Chính phủ Mỹ cho rằng các khoản thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Trung Quốc đối với các sản phẩm thịt gà của Mỹ trái với các quy định của WTO. Tuy nhiên, hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc đã khẳng định việc áp dụng các biện pháp chống phá giá đối với sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ là phù hợp với quy định của pháp luật và theo quy định của WTO.

Bộ này cũng đưa ra kết luận rằng các nhà sản xuất Mỹ đã nhận được khoản tiền trợ cấp không đúng khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và điều này gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất nội địa của nước này. Ngày 28-10 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc họp bàn thảo về vấn đề này nhưng vẫn chưa tìm được cách giải quyết.

Trước khi xảy ra những tranh chấp này, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn nhất của Mỹ, tuy nhiên, theo ông Ron Kirk, tỷ lệ xuất khẩu mặt hàng này của Mỹ vào Trung Quốc giờ đã giảm gần 90%.

(Theo Xinhuanet, Ibnlive)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC