Thế giới

Mỹ xin lỗi Ireland vì binh sĩ không tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Các quan chức Mỹ đã xin lỗi chính phủ Ireland sau khi hơn 50 quân nhân vi phạm các quy tắc phòng chống đại dịch Covid-19 khi qua đêm tại khách sạn Limerick mà không trình xét nghiệm âm tính hoặc khai báo y tế.

Vụ việc xảy ra từ ngày 25-1 nhưng chỉ mới lộ ra hôm 15-2, khi một nghị sĩ Ireland chất vấn. Theo đó, một máy bay vận tải C40 của Hải quân Mỹ chở 5 phi hành đoàn và 48 quân nhân từ Bahrain về nước đã quá cảnh xuống sân bay Shannon vào ngày 25-1. Cả nhóm nghỉ qua đêm tại một khách sạn Limerick trước khi rời đi vào sáng hôm sau.

Mỹ xin lỗi Ireland vì binh sĩ không tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Một máy bay hạ cánh xuống sân bay Shannon, Ireland

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho biết, các quân nhân Mỹ đã không khai báo y tế và cung cấp kết quả xét nghiệm. Cảnh sát Ireland đã đến khách sạn để thông báo rằng họ đã phạm luật. Ông Simon Coveney xác nhận, các binh sĩ cũng đã rời khách sạn để mua đồ ăn.

“Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Ireland ở Washington đã nhận được lời xin lỗi, cả bằng lời nói và bằng văn bản, từ các cơ quan hữu quan của Mỹ”, Ngoại trưởng Ireland cho hay.

Ông Cian O’Callaghan, nhà lập pháp Ireland nêu vấn đề này cho rằng, người dân Ireland đang hy sinh rất lớn để tuân thủ các quy tắc chống dịch và “bất kỳ ai đến đây đều phải tuân thủ các biện pháp đó, kể cả quân đội Mỹ”.

Theo quy định của chính phủ Ireland nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, người nào không khai báo y tế sẽ bị phạt tù 6 tháng và phạt 2.500 euro (3.000 USD). Bên cạnh đó, hành vi không cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 hợp lệ cũng bị phạt 2.500 euro.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC