Thế giới

Mỹ xem xét công bố tài liệu mật thảm kịch khủng bố 11-9

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9-8-2021 cam kết sẽ xem xét công bố tài liệu mật liên quan tới thảm kịch khủng bố ngày 11-9-2001, sau nhiều năm chịu sức ép từ phía gia đình các nạn nhân.
Mỹ xem xét công bố tài liệu mật thảm kịch khủng bố 11-9 ảnh 1

Thảm kịch khủng bố ngày 11-9-2001 đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng tại Mỹ

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ không cho biết chi tiết về những tài liệu hoặc thông tin nào có thể được công bố sau khi việc xem xét hoàn tất.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi gần 1.800 người sống sót sau vụ khủng bố 11-9, bao gồm một số gia đình nạn nhân, người sống sót sau vụ tấn công và thành viên đội cứu hộ, nói rằng Tổng thống Joe Biden không được chào đón tại lễ tưởng niệm năm nay, cho tới khi ông cho công bố tài liệu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về vai trò được cho là của Saudi Arabia trong vụ tấn công này.

Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của Bộ Tư pháp. “Như tôi đã hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, chính quyền của tôi cam kết đảm bảo mức độ minh bạch tối đa theo luật pháp và tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt về viện dẫn đặc quyền bí mật nhà nước”, ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra sau vụ kiện của các gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11-9 chống lại Saudi Arabia mà họ cho đồng phạm. Động thái này cũng diễn ra 1 tháng trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố giết chết gần 3.000 người tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, tại Lầu Năm Góc và ở Pennsylvania.

Về phía mình, Saudi Arabia phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC