Thế giới

Mỹ xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

Tân Vũ
ANTĐ - Hãng ton Itartass cho biết Mỹ trong năm 2016 hoặc 2017 sẽ cho xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên 30 năm sau sự cố hạt nhân ở Pennsylvania năm 1979.

Bản kế hoạch xây dựng lò phản ứng này đã được Ủy ban Điều phối Nguyên tử Hoa Kỳ thông qua. Theo bản kế hoạch, lò phản ứng sẽ được xây dựng tại nhà máy điện nguyên tử Vogtle ở Georgia. Dự án có trị giá 14 tỉ USD, trong đó chính phủ Mỹ chịu hơn phân nửa. Chi phí cấp phép cho toàn bộ hai lò phản ứng ước tính 14 tỉ USD mà Southern Company muốn bổ sung thêm cho nhà máy điện nguyên tử Vogtle đang hoạt động tại Georgia.

Lò phản ứng mới được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động trước năm 2016.

 Mỹ xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên ảnh 1

 Một nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ

"Dự án đang được tiến hành, và các mục tiêu liên quan đến chi phí và thời gian của chúng tôi là có thể đạt được", CEO Thomas Fanning của Southern Company khẳng định.

Ủy ban Điều phối Nguyên tử đã cấp giấy phép cuối cùng cho việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân từ năm 1978. Sự cố nổ tổ hợp phát điện thứ hai thuộc nhà máy điện nguyên tử Three Mile Island ngày 28/3/1979 ở Pennsylvania gây hậu quả các chất thải phóng xạ bay vào bầu khí quyển.

Thêm vào đó, trên 185 m3 nước phóng xạ gây ô nhiễm các dòng sông và nguồn nước ngầm. Trên 200.000 người được sơ tán khỏi khu vực diễn ra thảm họa. Sự cố này làm các chuyên gia phải mất tới 12 năm mới dọn sạch được khu tổ hợp bị tàn phá. Three Mile Island trở thành thảm họa hạt nhân lớn nhất của Mỹ. Kể từ đó, nước này không xây dựng thêm bất cứ lò phản ứng hạt nhân nào nữa.

Theo Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC