Thế giới

Mỹ xác nhận hỗ trợ Hội đồng Quân sự Manbij, bất chấp đe dọa từ Ankara

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -ARA News mới đây cho biết, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) ngày 24-2 đã đăng trên tài khoản Twitter chính thức của mình buổi huấn luyện quân sự cho các tay súng Ả Rập Syria ở Manbij, cùng ngày Tư lệnh Mỹ tại Trung Đông Joseph Votel cũng đã có chuyến thăm đến các mặt trận Kobani và Raqqa.

Mỹ xác nhận hỗ trợ Hội đồng Quân sự Manbij, bất chấp đe dọa từ Ankara ảnh 1

Nhiều tay súng đã có mặt tại trung tâm huấn luyện ở miền bắc Syria để được đào tạo, huấn luyện

Các thông báo về những buổi đào tạo, huấn luyện xuất hiện, sau khi phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn khẳng định sẽ cố quyết giành được Manbij từ lực lượng Dân chủ Syria (SDF), gồm chủ yếu các tay súng Arab và người Kurd.

"Ngày hôm nay nhiều tay súng đã có mặt tại trung tâm huấn luyện ở miền bắc Syria để được đào tạo, huấn luyện, nhằm sớm đối mặt với cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)", CENTCOM viết, sau đó còn tiếp tục tiết lộ, các tay súng nữ cũng nhận được các buổi đào tạo.

Mỹ xác nhận hỗ trợ Hội đồng Quân sự Manbij, bất chấp đe dọa từ Ankara ảnh 2

Các tay súng nữ cũng nhận được sự huấn luyện từ quân đội Mỹ

Trong buổi nói chuyện với ARA News hôm 25-2, Đại tá Joseph Scrocca của quân đội Mỹ cho biết, liên minh quân sự quốc tế do Washington dẫn đầu sẽ tiếp tục đào tạo, cố vấn, hỗ trợ Hội đồng quân sự Manbij, đồng hành với SDF trên khắp miền bắc Syria, bất chấp những mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của NATO.

Mỹ xác nhận hỗ trợ Hội đồng Quân sự Manbij, bất chấp đe dọa từ Ankara ảnh 3

Các thành viên Hội đồng quân sự Manbij

SDF đã chiến đấu chống lại phiến quân IS từ cuối năm 2015 ở miền bắc Syria với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Washington đứng đầu.

Cuối tháng 1-2017, SDF thông báo nhận được những chiếc xe bọc thép đầu tiên của Mỹ. Chính phủ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn sẽ cung cấp những "hỗ trợ nhiều hơn nữa" cho cuộc chiến chống lại các tổ chức thánh chiến.

Trước đó, nhóm khủng bố Ahrar al-Sham, là một phần của "Hoạt động Lá chắn Euphrates" được Ankara hậu thuẫn cho biết, sẽ tiếp tục đấu tranh vì Manbij, và điều này cũng đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC