Quân sự

Mỹ 'vung tiền qua cửa sổ' khi tính loại biên tuần dương hạm dù vừa tốn 500 triệu USD để nâng cấp?

Việt Hùng

ANTD.VN -  Hải quân Mỹ muốn loại biên tuần dương hạm USS Vicksburg vào năm sau, đáng chú ý con tàu này đang được hoàn thiện những bước cuối cùng để kéo dài hoạt động và Washington đã chi tới 500 triệu USD cho việc này.

Trong phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 18/5, phó trợ lý Thứ trưởng Hải quân Mỹ Jay Stefany xác nhận tuần dương hạm USS Vicksburg, tàu chiến mà hải quân Mỹ muốn loại biên vào năm sau, đã hoàn thành 85% quá trình hiện đại hóa nhằm kéo dài tuổi thọ.
Tuần dương hạm USS Vicksburg và tàu đổ bộ USS Tortuga là hai trong số 24 chiến hạm mà hải quân Mỹ muốn loại biên theo đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2023. Đáng chú ý cả hai con tàu này đều đang được hoàn thiện việc nâng cấp.
Hạ nghị sĩ Kay Granger cho biết hải quân Mỹ đã chi 500 triệu USD để hiện đại hóa USS Vicksburg để rồi đề xuất loại biên nó vào năm sau, coi đây là ví dụ rõ ràng cho thấy quân chủng này quản lý ngân sách bảo trì sai cách.
Một phát ngôn viên hải quân Mỹ hồi tháng 4 cho biết tuần dương hạm USS Vicksburg dự kiến được hiện đại hóa xong vào mùa hè năm 2023.
Trong đề xuất ngân sách năm tài khóa 2023, hải quân Mỹ cũng muốn loại biên toàn bộ tàu chiến đấu ven biển lớp Freedom.
Trong đề xuất ngân sách năm tài khóa 2023, hải quân Mỹ cũng muốn loại biên toàn bộ tàu chiến đấu ven biển lớp Freedom.
Đô đốc Mike Gilday, tham mưu trưởng hải quân Mỹ, giải thích rằng tuần dương hạm và tàu tác chiến ven biển không còn phù hợp trong xung đột tiềm tàng với các cường quốc ngang hàng như Nga và Trung Quốc.
Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ chỉ trích kế hoạch này và bày tỏ không hài lòng khi hải quân đề xuất loại biên nhiều chiến hạm hơn kế hoạch mua mới trong một năm.
USS Vicksburg là chiến hạm thứ 23 trong lớp tuần dương hạm Ticonderoga. Đây là lớp tàu mặt nước duy nhất của Mỹ có khả năng chỉ huy và kiểm soát phòng không, đồng thời đóng vai trò đầu não điều phối mọi hoạt động phòng thủ đường không trong các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.
Các tàu tuần dương lớp Ticonderoga bắt đầu được đóng từ năm 1980 - 1994 và đảm nhiệm vai trò bảo vệ các hạm đội tàu sân bay. Hải quân Mỹ đã đặt đóng 27 chiếc tàu lớp này và hiện có 22 chiếc đang hoạt động.
Tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ có chiều dài 173m; rộng 16,8m; lượng giãn nước đầy tải 9.800 tấn.
Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí General Electric LM2500 giúp đạt tốc độ tối đa 33,2 hải lý/giờ, tầm hoạt động 3.300 hải lý.
Vỏ tàu được gia cường bằng các tấm bảo vệ vật liệu tổng hợp để tăng cường khả năng sống sót.
Mỗi tàu tuần dương lớp Ticonderoga sở hữu 122 ống phóng tên lửa thẳng đứng Mk 41 dành cho nhiều loại tên lửa như các loại tên lửa phòng không Standard SM-2, SM-3, SM-6 và ESSM, tên lửa chống ngầm ASROC và tên lửa hành trình Tomahawk.
Ngoài ra đây cũng là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống điều phối hỏa lực Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp trên phần thượng tầng.
Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticoderoga còn được trang bị nhiều loại radar quân sự mạnh mẽ khác.
Vũ khí trang bị trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga gồm 2 hải pháo Mk-45 cỡ nòng 127mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon.
Số phận các tuần dương hạm là đề tài gây tranh cãi giữa hải quân và quốc hội Mỹ suốt 10 năm qua, do chúng sở hữu những tính năng quý giá và dàn vũ khí hùng hậu khó có thể thay thế trong thời gian ngắn.
Hải quân Mỹ từng đề xuất nhiều phương án, trong đó có niêm cất hoặc hiện đại hóa đội tàu này, nhưng đều bị quốc hội bác bỏ.
Theo kế hoạch hiện tại, hải quân Mỹ sẽ bổ sung các tàu khu trục Arleight Burke Flight III để dần thay thế lớp Ticonderoga. Tuy nhiên, những khu trục hạm mới sẽ được biên chế chậm hơn nhiều so với tốc độ loại biên tàu tuần dương.

Theo USNI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC