Quân sự

Mỹ vừa ra loại bom phá boongke mới, Israel liền hỏi mua

Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Israel đang có kế hoạch đặt mua GBU-72, loại bom chuyên phá boongke, hầm ngầm vừa được Mỹ phát triển thành công. 
Kế hoạch mua bom GBU-72 của Israel được biết đến ngay từ khị Mỹ đang phát triển dòng bom này. Hiện không quân Do Thái vẫn đang sử dụng bom xuyên phá GBU-28, tuy nhiên dường như họ không hài lòng với sức công phá của loại bom này.
Phía Mỹ cũng cho biết, dòng bom GBU-72 sẽ là loại bom chuyên phá boongke hạng trung nhằm đáp ứng nhu cầu của không quân nước này và đồng minh.
Đáng chú ý việc Israel lên kế hoạch đặt mua bom GBU-72 ngay sau khi Mỹ vừa bước đầu phát triển thành công và vẫn chưa vào giai đoạn sản xuất loạt.
Được biết, đợt thử nghiệm được tiến hành hôm 7/10 đã thành công khi quả bom GBU-72 nặng 2,5 tấn có thể tách rời an toàn khỏi tiêm kích F-15E, cũng như nhờ bộ dẫn đường JDAM để công phá chính xác mục tiêu.
Đây là lần đầu tiên bom GBU-72 được lắp lên giá treo vũ khí và thả từ máy bay ở độ cao 10.600 m trên thao trường của căn cứ không quân Eglin.
Không quân Mỹ sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tác chiến với bom GBU-72 mới này từ năm sau trước khi đi vào sản xuất loạt.
GBU-72 được phát triển để tấn công các mục tiêu kiên cố như boongke nằm sâu trong lòng đất, có thể triển khai từ tiêm kích và oanh tạc cơ.
Không quân Mỹ không cho biết khả năng xuyên phá của nó, nhưng tiết lộ uy lực của loại bom này vượt xa những vũ khí tiền nhiệm như GBU-28.
BU-28 là bom xuyên phá boongke dẫn đường bằng laser được đưa vào biên chế năm 1991, sau những lo ngại về khả năng tấn công của bom BLU-109 trong Chiến tranh Vùng Vịnh.
Không quân Mỹ đã triển khai bom GBU-28 trong chiến dịch không kích Nam Tư năm 1999 và giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Afghanistan, Iraq.
Uy lực của phiên bản GBU-28 nâng cấp không được công bố, nhưng mẫu bom nguyên gốc có khả năng xuyên qua 50 m đất và ít nhất 5 m bê tông cốt thép.
Đây hiện là loại bom xuyên phá boongke tầm trung duy nhất của Mỹ, chúng chỉ thua bom GBU-57/B MOP (ảnh) nặng gần 15 tấn.
Dòng GBU-72 sẽ cải thiện năng lực tấn công hầm ngầm cho không quân Mỹ, nhất là với mục tiêu ngoài khả năng tấn công của bom BLU-28 nhưng chưa đòi hỏi sử dụng bom GBU-57/B.
Với GBU-72, thành viên mới trong kho bom Mỹ và có thể sắp tới là Israel sẽ cải thiện đáng kể năng lực tấn công hầm ngầm, nhất là với mục tiêu ngoài khả năng tấn công của bom BLU-109 và GBU-28.

Theo Breaking Defense

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC