Quân sự

Mỹ viện trợ Ukraine 3.000 rocket tầm xa siêu chính xác M31 trang bị cho HIMARS

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, Mỹ đã viện trơ tới 3.000 quả rocket tầm xa siêu chính M31 cho các hệ thống pháo phản lực HIMARS, đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt kho đạn và mục tiêu chiến lược của Nga bị phá hủy tại Donbass.
Trang Avia cho biết, Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine tổng cộng khoảng 3.000 rocket tầm xa siêu chính xác M31 trang bị cho HIMARS.
Như vậy số rocket M31 đã được chuyển giao gấp 3 lần so với con số khoảng 1.000 quả được đồn đoán trước đó.
Truyền thông Nga cho rằng, hiện Ukraine đã sử dụng cũng như bị phía Nga phá hủy một số quả rocket M31.
Hiên quân đội Ukraine vẫn còn khoảng 2.000 quả rocket M31. Điều đáng chú ý là phía Mỹ vẫn đang để ngỏ khả năng cung cấp thêm loại rocket tầm xa siêu chính xác trang bị cho pháo HIMARS này.
Hiện tại HIMARS với các loại đạn rocket tầm xa siêu chính xác đã tác động lớn đến cục diện chiến trường miền Đông Ukraine.
Washington đã đồng ý cung cấp đạn rocket tầm xa siêu chính xác tầm xa M30, M30A1, M30A2 và M31 trang bị cho pháo HIMARS cho Ukraine.
Rõ ràng với tầm bắn xa hơn, độ chính xác cao hơn, các loại rocket này có thể tạo ra ưu thế cho Ukraine trong các cuộc đấu pháo với quân Nga tại Donbass
Theo nhiều nguồn tin phân tích độc lập, Nga đã thiệt hại khoảng 30-40% các kho đạn tại Donbass do bị pháo HIMARS đánh trúng.
Rõ ràng Nga đang giành thắng lợi do áp đảo về pháo binh, nhưng với việc nguồn đạn dược bị phía Ukraine phá hủy, Nga đã không thể tạo được các bước tiến như trước.
Các rocket tầm xa siêu chính xác M30, M30A1 và M30A2 dẫn đường bằng GPS mà MLRS bắn ra có tầm phóng gấp đôi so với lựu pháo M777.
Khả năng bắn xa đến 80 km nhìn chung sẽ giúp MLRS của Ukraine nằm ngoài tầm ngắm bắn của pháo binh Nga, đồng thời đặt các khẩu đội pháo binh Nga vào tình thế nguy hiểm.
Một số nhà phân tích cho rằng pháo phản lực được Mỹ và Anh cung cấp sẽ là "yếu tố thay đổi cuộc chơi".
"Xét về góc độ chiến thuật, pháo phản lực M270 và M142 có độ chính xác cao hơn những loại pháo phản lực trong biên chế Ukraine và ngay cả của Nga hiện tại, khi chúng sử dụng loại đạn dẫn đường có khả năng tấn công chính xác ở tầm xa hơn nhiều", chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway nhận xét.
Rocket tầm xa M30, M30A1, M30A2 và M31 trang bị đầu tự dẫn với 404 bom con M85, giảm bớt sức sát thương nhưng tăng đáng kể độ chính xác với các mục tiêu cỡ nhỏ.
Đầu đạn chùm M85 được thay bằng khối thuốc nổ mạnh nặng 100 kg, cho phép tiêu diệt mục tiêu đơn lẻ mà không gây thiệt hại ngoài dự tính cho khu vực xung quanh.
Ban đầu Mỹ chần chừ không cung cấp những loại rocket tầm xa này, do lo ngại Ukraine có thể dùng chúng tấn công vào lãnh thổ Nga.
Tuy nhiên phía Kiev đã cam kết không dùng các loại vũ khí công nghệ cao này để tấn công vào lãnh thổ Nga, vì vậy Washington đã liền chuyển chúng cho Ukraine.
Thành công của pháo HIMARS trong việc làm chậm bước tiến của quân Nga tại Donbass ngoài việc nhờ đạn rocket tầm xa dẫn đường siêu chính xác, thì đó còn là nguồn tin tình báo từ NATO.
Với việc được cung cấp chính xác vị trí các kho đạn dược của quân Nga tại Donbass, Ukraine đã tiến hành bắn rocket M30, M30A1 và M30A2 vào ban đêm.
Sau khi tấn công, các khẩu đội pháo HIMARS liền cơ động để tránh phản đòn từ Nga.
Hiện Mỹ vừa chuyển thêm 4 tổ hợp pháo phản lực HIMARS, như vậy Ukraine đã có trong tay 20 tổ hợp pháo phản lực cực nguy hiểm này.
Moscow liên tục tuyên bố phá hủy các tổ hợp pháo phản lực HIMARS, con số mới nhất được Moscow công bố là 6 tổ hợp, tuy nhiên Nga lại không cung cấp được bằng chứng cho các tuyên bố của mình.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC