Thế giới

Mỹ viện trợ trực thăng Nga cho Ukraine... để chống phe ly khai miền Đông?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ viện trợ trực thăng Nga cho Ukraine để chống lại lực lượng ly khai miền Đông sẽ là kịch bản mà Moskva phải đặc biệt lưu tâm.
Mỹ viện trợ trực thăng Nga cho Ukraine để chống lại lực lượng ly khai miền Đông tưởng như là điều viễn tưởng nhưng rất có thể sẽ thành sự thực trong tương lai gần.
Theo hãng tin CNN, Mỹ dự định tăng cường đáng kể sức mạnh cho các đơn vị Không quân Ukraine thông qua phương tiện tác chiến mới, cụ thể là chuyển giao cho Kiev một số trực thăng đa dụng Mi-17, vốn trước đây mua từ Nga để cung cấp cho quân đội Afghanistan.
Số lượng chính xác máy bay lên thẳng Mi-17 có thể được bàn giao chưa cụ thể. Tại thời điểm này, Lầu Năm Góc khuyến nghị chính quyền Tổng thống Biden sớm bàn giao lô thiết bị nói trên cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Tuy nhiên Washington cảm thấy lo ngại điều này có thể khiến Nga tức giận, ngoài ra còn vi phạm điều khoản hợp đồng mua Mi-17 giữa hai nước, do vậy bước đi tiếp theo vẫn còn đang được xem xét.
“Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Ukraine nên nhận một số thiết bị đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Afghanistan trước đây, ví dụ như máy bay trực thăng Mi-17 mua từ Nga".
"Mi-17 là một dòng trực thăng vận tải đa dụng của Nga, ban đầu được Mỹ mua để viện trợ cho Không quân Afghanistan. Lầu Năm Góc hiện đang xem xét phải làm gì với chúng sau khi Taliban đã chiếm thủ đô Kabul".
“Sẽ rất phù hợp nếu đổi hướng cung cấp số trực thăng nói trên cho quân đội Ukraine để sử dụng tại chiến trường miền Đông, nhưng chắc chắn điều này sẽ dẫn tới phản ứng dữ dội từ Nga nên cần cân nhắc kỹ lưỡng", kênh truyền hình CNN cho biết.
Nếu được tiếp nhận số trực thăng trên, Ukraine sẽ không gặp phải bất cứ vấn đề nào trong việc khai thác sử dụng chúng, nhất là động cơ do tổ hợp chế tạo hàng không Motor Sich hoàn toàn đủ khả năng lắp lên máy bay.
Nhưng trong lúc này báo chí Nga đã cảnh báo, với thực tế là trước đó Mỹ đã tuyên bố chuyển giao thêm vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine, Washington rõ ràng đang cố tình làm leo thang tình hình ở Donbass.
Đối diện hành vi gây hấn, rất có thể Nga đưa ra phản ứng nhằm đáp trả Mỹ, chẳng hạn trang bị cho lực lượng ly khai Donbass những vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại. Đối với viễn cảnh trên, Nga có nhiều cơ hội hơn.
Nhưng có một vấn đề khác mà Nga nên lưu tâm đó là việc đánh tiếng cung cấp trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 chỉ là bước đi đầu tiên trước khi Washington bán cho Kiev những máy bay lên thẳng mạnh hơn nhiều.
Trước đó Ukraine đã hỏi mua từ Mỹ trực thăng tấn công tiên tiến AH-64 Apache, vũ khí với biệt danh "sát thủ xe tăng" này sẽ giúp họ chiếm ưu thế tuyệt đối trong trận chiến với lực lượng bộ binh phe ly khai.
Tính năng kỹ chiến thuật của trực thăng vũ trang AH-64 Apache được giới chuyên gia nhận xét là mạnh hơn gấp nhiều lần so với những chiếc Mi-24 đã có tuổi đời khá cao mà Không quân Ukraine vẫn đang sử dụng.
Nếu những binh đoàn cơ giới Nga vẫn áp sát biên giới Ukraine trong thời gian tới, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ xúc tiến kế hoạch của mình đó là bàn giao cho Kiev một lượng vũ khí đủ sức gây thương vong nặng nề cho đối phương.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC