Quân sự

Mỹ viện trợ quân sự cao kỷ lục cho Philippines

Đỗ Mai

ANTĐ - Mỹ sẽ cung cấp hơn 120 triệu USD tiền viện trợ quân sự cho Philippines trong năm nay. Đây là con số lớn kỷ lục trong khoảng 15 năm qua, một nhà ngoại giao Philippines cho biết hôm 8-4.

Mỹ viện trợ quân sự cao kỷ lục cho Philippines ảnh 1Quân đội Mỹ và Philippines tập trận chung hồi năm 2014

Ông Jose Cuisia, Đại sứ Philippines tại Hoa Kỳ cho biết, Manila cũng đã hội đàm với Mỹ về việc tiếp nhận một tàu lớp Hamilton thứ tư để tăng cường khả năng tuần tra trên biển. Theo ông Cuisia, Manila đã nhận 79 triệu USD trong đợt viện trợ quân sự thường niên năm nay, tăng cao so với 50 triệu USD hồi năm 2015. Ông Cuisia cho biết, Philippines sẽ nhận thêm 42 triệu USD từ Sáng kiến hàng hải Đông Nam Á - một chương trình xây dựng năng lực hàng hải mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã thông báo trước đó. Được biết, ông Ash Carter sẽ tới thăm Manila vào tuần tới.

Hai đợt viện trợ này là lớn nhất kể từ năm 2000 khi quân đội Mỹ tái hiện diện ở Philippines sau khi các căn cứ của Mỹ tại đây đóng cửa hồi năm 1992. Các động thái này diễn ra trong bối cảnh Philippines gia tăng căng thẳng với Trung Quốc do tranh chấp trên Biển Đông. Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông. Philippines đã đưa vụ việc này kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế và một phán quyết dự kiến được đưa ra vào đầu cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC