Quân sự

Mỹ và Singapore khai mạc diễn tập hải quân chung trên biển Đông

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 29-7, hải quân Mỹ và Singapore đã chính thức khai mạc cuộc diễn tập hải quân chung mang tên "Hợp tác sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện trên biển (CARAT) lần thứ 20" trên biển Đông. 

Phát biểu tại lễ khai mạc trong buổi sáng nay tại Căn cứ hải quân Changi của Singapore, dưới sự đồng chủ trì của Tư lệnh hạm đội hải quân Singapore, Chuẩn Đô đốc Timothy Lo, Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert L. Thomas, tuyên bố cuộc diễn tập chung này nằm trong kế hoạch “tái cân bằng” các lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Timothy Lo cho rằng, diễn tập CARAT đã được mở rộng về quy mô và sự phức tạp kể từ khi được bắt đầu vào năm 1995. Ông còn khẳng định rằng, cuộc diễn tập này đã đem lại giá trị chuyên môn to lớn cho hải quân của cả hai nước và tăng cường các mối quan hệ song phương.

Diễn tập CARAT 2014, diễn ra từ ngày 29-7 đến 8-8 trên biển Đông, sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng tác chiến hàng hải thông thường như các hoạt động phòng không, đối hạm và chống ngầm, cùng với các hoạt động không quân của hải quân.

Mỹ và Singapore khai mạc diễn tập hải quân chung trên biển Đông ảnh 1
Tàu chiến Mỹ và Singapore tham gia diễn tập CARAT năm 2011

Đặc biệt, trong cuộc diễn tập năm nay, một chiếc máy bay trực thăng Sikorsky S-70B Seahawk trên khinh hạm lớp Formidable, RSS Stalwart, của hải quân Singapore sẽ lần đầu tiên tiến hành khoa mục diễn tập phóng thủy lôi chung với một chiếc máy bay trực thăng MH-60R của hải quân Mỹ.

Cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của tổng số 1.400 binh lính của cả hai nước, trong đó có 6 chiếc tàu chiến, 1 chiếc tàu ngầm, 1 chiếc máy bay trực thăng và 8 chiếc máy bay của không quân và hải quân Singapore, cùng với 3 chiếc tàu chiến, 1 tàu ngầm và 4 chiếc trực thăng của hải quân Mỹ.

CARAT là loạt cuộc diễn tập song phương thường niên giữa hải quân Mỹ với quân đội 9 nước đối tác, bao gồm Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Đông Timor.

Theo THX/Cổng thông tin HQ Mỹ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC