Quân sự

Mỹ và Singapore bắt đầu diễn tập quân sự chung trên Biển Đông

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 13-7, hải quân Mỹ và Singapore đã chính thức khai mạc cuộc diễn tập hải quân chung mang tên "Hợp tác sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện trên biển (CARAT) lần thứ 21" trên Biển Đông.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Singapore, cuộc diễn tập CARAT lần thứ 21 giữa hải quân Mỹ và Singapore đã được khai mạc tại Căn cứ hải quân Changi, trên Biển Đông, trong ngày 13-7 và sẽ kéo dài đến hết ngày 24-7.

Cuộc diễn tập năm nay sẽ tập trung vào việc rèn luyện khả năng tác chiến hàng hải thông thường như các hoạt động phòng không, đối hạm và chống ngầm, cũng như các hoạt động bảo vệ không phận hàng hải và căn cứ.

Tham gia cuộc diễn tập năm nay sẽ bao gồm 5 tàu chiến, 1 tàu ngầm, 1 máy bay trực thăng hải quân, 1 máy bay tuần tiễu hàng hải và nhiều máy bay chiến đấu của hải quân và không quân Singaprore.
Mỹ và Singapore bắt đầu diễn tập quân sự chung trên Biển Đông ảnh 1Tư lệnh Cụm hậu cần Thái Bình Dương của hải quân Mỹ Charles Williams (trái) và Tư lệnh
hạm đội Singapore Lew Chuen Hong tại lễ khai mạc hôm 13-7
Trong khi đó, hải quân và hải quân đánh bộ Mỹ sẽ triển khai 3 tàu chiến, 1 tàu ngầm, 3 máy bay hải quân và 1 máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải, tham gia diễn tập. Tổng số có 1.400 binh lính của cả hai nước tham gia.

Hai nước đã bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập CARAT đầu tiên vào năm 1995, và năm nay, ngoài khoa mục diễn tập phóng thủy lôi chung, hải quân 2 nước sẽ lần đầu tiên triển khai các máy bay không người lái tham gia các hoạt động tác chiến hàng hải thông thường trong khuôn khổ diễn tập này.

Theo đó, hải quân Singaprore sẽ triển khai các máy bay không người lái ScanEagle từ các tàu hộ tống tên lửa lớp Victory là RSS Vigour và RSS Valour, trong khi các máy bay không người lái FireScout của hải quân Mỹ sẽ được phóng từ chiếc tàu tuần duyên lớp Freedom, USS Fort Worth.

CARAT là loạt cuộc diễn tập song phương thường niên được hải quân Mỹ tiến hành lần lượt với hải quân 9 nước đối tác, bao gồm Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Đông Timor.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC