Thế giới

Mỹ và EU đạt thỏa thuận trì hoãn đánh thuế liên quan vụ Airbus – Boeing

Đặng Vũ
ANTD.VN -  EU và Mỹ đã nhất trí tiếp tục tạm ngừng áp thuế quan "ăn miếng trả miếng" liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing trong vòng 5 năm nữa.

Theo giới chức ngoại giao châu Âu, lãnh đạo EU và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận cho phép hai bên có thêm thời gian để "tìm kiếm một giải pháp lâu dài" tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến ngành hàng không toàn cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã bày tỏ lạc quan hai bên sẽ đi đến được một thỏa thuận trong thời gian sớm nhất.

Mỹ và EU đạt thỏa thuận trì hoãn đánh thuế liên quan vụ Airbus – Boeing ảnh 1

Mỹ và EU bày tỏ thái độ hợp tác trong vấn đề bảo hộ cho Boeing và Airbus

Vào tháng 3, EU và Mỹ cũng đã nhất trí tạm ngừng các hành động đáp trả thuế quan trong vòng 4 tháng về tranh chấp liên quan tới bảo hộ cho Airbus và Boeing.

Mỹ cáo buộc EU đã bảo hộ cho hãng sản xuất máy bay Airbus nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, trong khi đó EU cũng tố Mỹ thực hiện biện pháp tương tự với Boeing. Các vụ kiện liên quan đã kéo dài suốt 17 năm qua nhưng chưa đi đến hồi kết.

Tranh chấp trên từng khiến Brussels và Washington liên tục tung ra các biểu thuế quan nhằm trừng phạt lẫn nhau.

Vào tháng 3-2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.

Để đáp trả, EU đã thông qua quy định áp thuế đối với 3,2 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có mức thuế 25% đối với rượu whisky của quốc gia này.

Ngoài vấn đề của Airbus-Boeing, hiện hai bên còn đang tranh cãi về việc Pháp, Tây Ban Nha cùng một số nước EU áp thuế kỹ thuật số đối với các hãng công nghệ lớn của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC