Thế giới

Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ và các đồng minh phương Tây vừa lên tiếng cáo buộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đứng sau một chiến dịch tấn công mạng toàn cầu, đồng thời hứa sẽ đáp trả hành vi này.

Mỹ, EU, Anh, Australia, Nhật Bản, New Zealand và Canada đã cùng đưa ra cáo buộc nhằm vào Trung Quốc.

"Chính phủ Mỹ, cùng với các đồng minh và đối tác, chính thức quy kết chiến dịch tấn công khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange Server, được phát hiện vào hồi tháng 3 cho những hacker liên kết với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Mỹ và các đồng minh sẽ nói thêm về các hành động này và thực hiện nhiều nỗ lực để chống lại các hành vi trên”, một quan chức chính quyền Mỹ cho hay và khẳng định, họ có sự tự tin cao trong cáo buộc này.

Mỹ và đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu ảnh 1

Mỹ nhấn mạnh Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc có liên hệ mật thiết với các hacker

Các cơ quan liên bang Mỹ bao gồm Hội đồng An ninh quốc gia, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) sẽ có báo cáo mô phỏng 50 kĩ thuật và phương thức được hacker thực hiện nhằm vào mạng lưới của Mỹ.

Trước đó, Microsoft cũng cáo buộc hacker nguồn gốc Trung Quốc đứng sau vụ tấn công vào máy chủ email của mình. Nhiều chuyên gia an ninh mạng đã bày tỏ sự bất ngờ về quy mô của vụ việc.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, ông cũng đã bày tỏ quan ngại này với những người đồng nghiệp phía Trung Quốc. Ông khẳng định, chính quyền Washington đã vô cùng bất ngờ trước mối liên hệ của Bắc Kinh với những hacker hình sự và không loại trừ khả năng có hành động trừng phạt trong vấn đề này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC