Thế giới

Mỹ và châu Âu tăng tốc chống Covid-19

Hải Long
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ký duyệt đạo luật cho phép chi 900 tỷ USD ngân sách để hỗ trợ người dân Mỹ trong đại dịch, trong khi Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ sớm có đủ liều vaccine phòng chống Covid-19 cho 450 triệu người dân sống trên lục địa này.
Mỹ và châu Âu tăng tốc chống Covid-19 ảnh 1

Tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho một người dân ở Turin, Italia ngày 28-12

Mỹ: Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD

Trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là ngân sách tạm thời hết hạn, ngày 28-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hạ bút ký ban hành dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD và dự luật ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD nhằm duy trì hoạt động của các cơ quan Chính phủ đến hết tài khóa 2021 và hỗ trợ nền kinh tế đang lao đao vì đại dịch. Cụ thể, dự luật ngân sách Chính phủ dành 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa...

Trong khi đó, dự luật cứu trợ Covid-19 tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD. Theo đề xuất của gói tài chính cứu trợ Covid-19, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD.

Hai dự luật này đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận đáp ứng một số ưu tiên của các Nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng như các điều khoản mục tiêu mà các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra. Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất sau Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES) trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn vào cuối tháng 3-2020.

Các nước EU đồng loạt tiêm vaccine ngừa Covid-19

Cuối tuần qua, hàng loạt quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, sử dụng vaccine do 2 Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu sản xuất. Hầu hết đợt tiêm chủng lần này đều tập trung vào người cao tuổi, các nhân viên y tế và những người thuộc diện dễ bị lây nhiễm. Các nước EU cùng nhau bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm chủng như một động thái bày tỏ sự đoàn kết, trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục “tàn phá” châu lục này, đặc biệt là sau khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo sẽ không phê duyệt gói ngân sách 900 tỷ USD để hỗ trợ đối phó các tác động kinh tế của đại dịch Covid-19. Theo ông Donald Trump, lưỡng viện cần tăng mức tiền trong chi phiếu hỗ trợ người dân. Tương tự, mặc dù hoan nghênh gói cứu trợ, nhưng nhiều nhóm vận động trong Quốc hội cho rằng khoản tiền trên không đủ để giúp đỡ những người Mỹ đang phải vật lộn với những khó khăn trong nhiều tháng. Các nhóm trên kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden có thêm chính sách hỗ trợ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng. Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua thêm một gói cứu trợ nữa sau khi ông nhậm chức đầu năm tới.

Châu Âu: Sớm có đủ vaccine Covid-19 cho mọi người

Ngày 28-12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định, EU sẽ sớm có đủ liều vaccine phòng Covid-19 cho tất cả mọi người. Được biết, 27 nước EU có dân số gần 450 triệu người. Hiện nay, vaccine do Công ty Dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức phát triển là loại duy nhất được EU phê duyệt, với một hợp đồng mua 200 triệu liều và quyền lựa chọn mua bổ sung 100 triệu liều. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu dự kiến sẽ xem xét đơn xin cấp phép cho vaccine của Moderna vào ngày 6-1-2021.

Hiện hàng loạt quốc gia EU đã triển khai tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng loại vaccine Pfizer. Chiến dịch này được khởi động một ngày sau khi tất cả các quốc gia thành viên nhận được lô hàng vaccine đầu tiên kể từ khi được Ủy ban cho phép. Trong đó, Đức, Hungary và Slovakia là những quốc gia EU triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đầu tiên, sớm hơn 1 ngày so với các nước còn lại. Các nước Pháp, Italia, Áo, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha… đã khởi động tiêm chủng diện rộng vào ngày 27-12, bắt đầu với nhân viên chăm sóc sức khỏe. Theo Bộ Y tế Italia, quốc gia của họ đã nhận được khoảng 9.750 liều vaccine và dự kiến nhận thêm 470.000 liều trong tuần này.

Báo The Sunday Telegraph trích dẫn kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Y tế Anh cho biết quốc gia này sẽ triển khai diện rộng vaccine Covid-19 của Oxford - AstraZeneca từ ngày 4-1-2021. Chính phủ Anh hy vọng có thể cung cấp liều vaccine thứ nhất của Oxford - AstraZeneca hoặc Pfizer - BioNTech cho 2 triệu người trong 2 tuần tiếp theo. Dự kiến, vaccine của Oxford - AstraZeneca sẽ được Cơ quan Quản lý Thuốc uống và Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) phê chuẩn trong vài ngày tới.

Theo The Guardian, NPR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC