Thế giới

Mỹ ủng hộ Malaysia vụ tố 16 máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận

Hải Yến
ANTD.VN -  Lực lượng Không quân Thái Bình Dương ủng hộ việc Malaysia phản đối sự xuất hiện của 16 máy bay Trung Quốc trong không phận nước này. Sự cố hy hữu hôm 31-5 đã bị Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein lên án là hành động gần như  "xâm phạm không phận”.

Trong phát biểu vào cuối tuần qua, đại diện Lực lượng Không quân Thái Bình Dương bày tỏ sự ủng hộ đối với Không quân Hoàng gia Malaysia khi điều máy bay để xác nhận trực quan “đội hình chiến thuật” các máy bay Trung Quốc xuất hiện trong vòng 60 hải lý ở bang Sarawak, miền Đông Malaysia.

Mỹ ủng hộ Malaysia vụ tố 16 máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận ảnh 1

Máy bay Trung Quốc bị lực lượng không quân Malaysia giám sát do sự xuất hiện bất thường

“Chúng tôi ủng hộ các đối tác của mình trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia và khuyến khích Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia”, một sĩ quan thuộc Lực lượng Không quân Thái Bình Dương nói với phóng viên SCMP của Hồng Kông (Trung Quốc).

Tuần trước, nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh chỉ điều 2 máy bay vận tải đến Biển Đông với nhiệm vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho binh lính. Tuy nhiên, phía không quân Mỹ cho biết, số lượng máy bay Trung Quốc “gần với số liệu mà Lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia cung cấp”, nhưng không tiết lộ cụ thể.

Tuần trước, Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại nước này về vụ việc. Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng ở Singapore cho biết, ông không cho rằng sự việc này sẽ gây ra rạn nứt nghiêm trọng trong mối quan hệ song phương nhưng nó sẽ khiến “lòng tin giữa hai nước giảm sút”.

Mỹ ủng hộ Malaysia vụ tố 16 máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận ảnh 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein ở tỉnh Phúc Kiến hôm 1-4-2021

Theo ông Collin Koh, Malaysia vẫn chủ yếu thực hiện chính sách ngoại giao “mềm mại hơn” về Biển Đông do cần duy trì mối quan hệ tổng thể với Bắc Kinh, vì các liên kết thương mại và đầu tư rất quan trọng để Malaysia phục hồi và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

“Tôi tin rằng trong khi chính phủ Malaysia nhiều khả năng sẽ duy trì phương thức ngoại giao mềm mỏng đối với Trung Quốc, các lực lượng Malaysia sẽ phải nâng cao cảnh giác và phản ứng thích đáng với bất kỳ hành vi vi phạm nào của Trung Quốc mà không làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực”, chuyên gia Collin Koh nhận định.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC